Biểu tượng con dơi trong phong thủy

Biểu tượng con dơi trong phong thủy có ý nghĩa gì Để lại Bình luận

Bên cạnh chất lượng, mẫu mã thì yếu tố phong thuỷ cũng được người tiêu dùng hiện nay vô cùng coi trọng khi lựa chọn nội thất. Mỗi biểu tượng từ con vật đến hình học đều mang một ý nghĩa phong thuỷ riêng. Vậy biểu tượng con dơi trong phong thuỷ có nghĩa là gì? Bạn hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết về chủ đề này ngay sau đây.

Tại sao con dơi lại trở thành biểu tượng phong thuỷ

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến con dơi trở thành biểu tượng may mắn trong phong thuỷ, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về âm đọc của chữ “dơi” theo tiếng Hán.

Theo tiếng Hán hay tiếng Trung Hoa, chữ “ dơi” đồng âm với chữ “phúc” trong phúc lộc. Cũng theo một truyền thuyết được truyền tai nhau trong dân gian, loài dơi chính là do loài chuột ăn muối biến thành, nên còn được gọi với những cái tên như “phi thử” hay “tiên thử”. Bên cạnh đó, do đặc tính gặm nhấm của loài dơi gần giống với loài chuột nên một số nơi gọi dơi là “phúc thử”.

Biểu tượng con dơi trong phong thuỷ
Biểu tượng con dơi trong phong thuỷ chạm khắc trên nội thất (Nguồn ảnh: Internet)

Cách dùng từ ngữ đồng âm có ý nghĩa tốt đẹp, an lành để biểu trưng cho sự vật được lưu truyền từ văn hoá của người Trung Quốc xưa. Nét văn hoá này cũng khá tương đồng với người Việt. 

Ví dụ như người miền Nam yêu thích hoa mai và dùng để trưng bày trong ngày tết bởi cây mai đồng âm với từ may với ý nghĩa may mắn. Hay tại miền Bắc, phong tục hái lộc đầu năm cũng đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Hái lộc ở đây là để chỉ việc hái những cành non mơn mởn, từ lộc này đồng âm với từ lộc trong bổng lộc nên nhiều người hiểu là hành động này sẽ giúp gia chủ mang tài lộc vào nhà.

Đây chính là những ví dụ tiêu biểu và cụ thể nhất để giải thích lý do vì sao con dơi trở thành biểu tượng may mắn trong phong thuỷ.

Ý nghĩa của biểu tượng con dơi trong phong thủy chạm khắc gỗ

Biểu tượng con dơi trong phong thuỷ có ý nghĩa may mắn, là linh vật mang đến hạnh phúc, tài lộc cho gia chủ. Với ý nghĩa như vậy, biểu tượng con dơi được các nghệ nhân, thợ mộc ứng dụng nhiều trong chạm khắc gỗ mỹ nghệ, nội thất của gia đình và đình chùa. Hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân khám phá những ý nghĩa của hình ảnh con dơi với các ứng dụng thực tiễn dưới đây.

Ý nghĩa của biểu tượng con dơi trong phong thủy được chạm khắc trên đình làng

Đình làng là nơi tâm linh, mang nét đẹp văn hoá của dân tộc, vì vậy các nghệ nhân điêu khắc hình ảnh 5 con dơi trong kiến trúc đình làng tượng trưng cho 5 điều sau:

  • Thọ: cầu mong con người được sống lâu cùng với đất trời.
  • Phúc: ước muốn một cuộc đời giàu có, tài lộc dư dả.
  • Khang ninh: mong muốn cuộc sống trôi qua yên ổn và khỏe mạnh.
  • Du hảo: nhu cầu được mọi người yêu mến vì đức hạnh đẹp đẽ, thuần lương.
  • Khảo chung mệnh: cầu một sự kết thúc bình yên, ra đi không có bệnh tật khi tuổi già.

Bên cạnh đó, tại các đình chùa, hình ảnh con dơi ngậm khánh đá cũng khá phổ biến. Chữ “khánh” trong biểu tượng phong thủy này có ý nghĩa vui vẻ và hạnh phúc. Biểu tượng con dơi ngậm khánh đá hay ngậm chữ khánh mang đến sự an lạc, ấm no và hạnh phúc cho muôn dân.

Ý nghĩa của biểu tượng con dơi
Biểu tượng con dơi được điêu khắc trên đình làng (Nguồn ảnh: Internet)

Biểu tượng con dơi được điêu khắc trên đồ nội thất

Hình ảnh con dơi không chỉ được điêu khắc trên đình làng mà còn được ứng dụng rộng rãi trên các món đồ nội thất trong căn hộ với mong muốn mang đến sự may mắn, hạnh phúc và sức khoẻ cho gia chủ. Những món đồ được chạm khắc hình dơi cũng khá đa dạng, bao gồm cả nội thất phòng ngủ, nội thất phòng bếp, nội thất phòng khách đến đồ gỗ phong thuỷ, mỹ nghệ. Dưới đây là một số biểu tượng con dơi thường xuất hiện trong chạm khắc gỗ nội thất và mỹ nghệ:

  • Dơi ngũ phúc: là hình ảnh 5 con dơi, tượng trưng cho ngũ phúc bao gồm thọ, phúc, khang ninh, du hảo và khảo chung mệnh. Đây là biểu tượng của cuộc sống viên mãn mà bất kỳ ai cũng mong cầu.
con dơi trong phong thủy
Biểu tượng dơi ngũ phúc mang đến cuộc sống viên mãn (Nguồn ảnh: Internet)
  • Hình ảnh hai con dơi xoè cánh đối diện nhau: là biểu tượng của hạnh phúc mỹ mãn và nhân duyên trọn vẹn.
  • Hình ảnh dơi tọa trái đào: thường được điêu khắc trên đồ gỗ mỹ nghệ, quà tặng cho người lớn tuổi với mong muốn cầu cho cha mẹ ông bà trường thọ.
Biểu tượng dơi tọa trái đào
Biểu tượng dơi tọa trái đào dùng trong lễ mừng thọ (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu về ý nghĩa của biểu tượng con dơi trong phong thuỷ. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn và gia đình những thông tin hữu ích về đồ gỗ cũng như phong thuỷ của nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *