Gỗ Mun là một trong các loại gỗ tự nhiên

Các loại gỗ tự nhiên sử dụng trong nội thất Để lại Bình luận

Hiện nay, có rất nhiều loại gỗ trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, không phải loại gỗ nào cũng được sử dụng trong nội thất. Vậy các loại gỗ tự nhiên nào được sử dụng trong nội thất? Hãy cùng Hoàng Vân tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Từ xưa tới nay nội thất gỗ luôn được ưa chuộng bởi vẻ đẹp sang trọng và tinh tế mà nó mang lại. Hiện nay, trên thị trường được chia làm 2 loại nội thất gỗ chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Gỗ tự nhiên là gỗ được lấy trực tiếp từ nguồn rừng lấy gỗ (được cấp phép khai thác) và được xử lý tạo ra sản phẩm mà không cần phải qua các khâu sản xuất gỗ nào. Gỗ tự nhiên có màu sắc đặc biệt, vân gỗ rõ nét, độ bên cao, dễ tạo hình và trang trí.

Gỗ công nghiệp thường rất dễ nhận biết vì chúng là gỗ ép, vân gỗ nhìn giả, không bền theo thời gian và dễ cong vênh, thấm nước. Tuy nhiên giá thành thấp hơn gỗ tự nhiên nên vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn.

Chính vì những ưu điểm vượt trội của mình nên gỗ tự nhiên vẫn luôn được lòng khách hàng. Dưới đây là các loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều nhất trong nội thất mà bạn nên tham khảo để lựa chọn nhé.

Gỗ Hương

Đây là một trong các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất, gỗ hương thuộc loại gỗ quý nhóm I. Gỗ hương còn được gọi là Giáng Hương hay Dáng Hương. Loại gỗ này tập trung chủ yếu tại vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ và Nam Phi.

Gỗ hương có mùi thơm đặc biệt, kết cấu bền, cứng chắc và không bị mối mọt. Chất gỗ đẹp, thớ gỗ nhỏ mịn, chứa nhiều dầu. Gỗ có màu đỏ nhưng khi ngâm nước sẽ chuyển thành màu xanh.

Gỗ Mun

Đây là loại gỗ quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, có màu đen và thuộc họ Thị. Gỗ Mun có một đặc điểm khác biệt với những loại gỗ khác là không thể nổi trên mặt nước.

Tại Việt Nam, gỗ Mun tập trung tại các tỉnh miền bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hòa.

Gỗ Mun kho khô có màu đen bóng, cứng, chống mối mọt tốt, rất nặng và giòn. Những nội thất làm từ gỗ Mun có giá trị rất cao.

Gỗ Mun là một trong các loại gỗ tự nhiên

Gỗ Mun là một trong các loại gỗ tự nhiên

Gỗ Sồi

Gỗ Sồi còn có tên tiếng Anh là Oak, tập trung chủ yếu tại các rừng phương Tây. Theo khu vực, gỗ Sồi được chia làm hai loại Sồi Mỹ và Sồi Nga, theo màu sắc thì cũng được phân thành hai loại là Sồi Trắng và Sồi Đỏ. Trong đó, Sồi Trắng có ưu điểm hơn Sồi Đỏ nên được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Gỗ Sồi có kết cấu gỗ chắc chắn, mềm, khối lượng không quá nặng, vân gỗ đều và có khả năng sinh trưởng tốt kể cả môi trường khắc nghiệt.

Tủ quần áo gỗ Sồi Nga

Tủ quần áo gỗ Sồi Nga

Gỗ Gõ

Gỗ Gõ còn có tên gọi khác là gõ đỏ, hổ bì, cà te, tên tiếng Anh là Doussie. Gỗ Gõ phân bổ tại các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi. Tại Việt Nam, gỗ Gõ trải dài từ Bắc xuống Nam và tập trung chủ yếu tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước, Ninh Thuận, Đồng Nai.

Gỗ Gõ cứng, chắc, đường vân gỗ đẹp và có khả năng chịu va đập cao. Gỗ Gõ rất bền, thớ gỗ mịn và có khả năng chống mối mọt. Đây là một trong các loại gỗ tự nhiên thông dụng trong thiết kế nội thất tại Việt Nam.

Gỗ Gõ là một trong các loại gỗ tự nhiên thông dụng

Gỗ Gõ là một trong các loại gỗ tự nhiên thông dụng trong thiết kế nội thất tại Việt Nam

Xem thêm: Gỗ Gõ Đỏ là gì? Có những loại gỗ Gõ nào?

Gỗ Căm xe

Tên gọi khác của loại gỗ này cẩm xe, thuộc nhóm II, là loại gỗ sử dụng nhiều nhất trong nội thất từ bàn ghế, tủ, kệ đến cửa, tay vịn cầu thang.

Gỗ Căm xe được mệnh danh là đệ nhất gỗ bởi căm xe rất cứng và chắc. Ngoài ra, gỗ Căm xe có mùi hương đặc trưng và vân gỗ mịn nhưng không rõ nét. Gỗ Căm xe có giá thành trung bình nên các thành phẩm có giá phù hợp với hầu hết tất cả mọi người.

Gỗ Gụ

Với những người không sử dụng nội thất gỗ sẽ khá thấy lạ khi nghe cái tên gỗ Gụ. Đây là loại gỗ quý hiếm, cần được bảo tồn trong Sách đỏ Việt Nam.Vì vậy, những thành phẩm từ loại gỗ này hầu hết là gỗ nhập khẩu.

Gỗ Gụ có giá trị cao nên có rất nhiều nơi làm giả nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng khi chọn mua nội thất từ loại gỗ này. Gỗ Gụ thường có mùi hơi chua, năng hơn rất nhiều các loại gỗ thông thường, thớ mịn, vân đẹp, ít cong vênh và khả năng chống mối mọt cao.

Gỗ Gụ là loại gỗ quý hiếm

Gỗ Gụ là loại gỗ quý hiếm

Gỗ Xoan

Gỗ Xoan có nhiều tên gọi tiếng Anh khác nhau như Pride of India, White cedar, Persian lilac, Paradise tree,… là loại gỗ có giá trị kinh tế cao. Gỗ Xoan có nguồn gốc từ Ấn Độ, miền nam Trung Quốc và mảnh đất Australia. Tại Việt Nam, phân bổ hầu hết các địa phương từ Bắc đến Nam.

Gỗ Xoan có đặc tính mềm, dẻo dai, ít cong vênh nên rất được ưa chuộng trong nội thất. Mặc dù khả năng chống mối mọt không cao nhưng với công nghệ xử lý hiện đại ngày nay thì vấn đề này đã được khắc phục.

Phía trên là các loại gỗ tự nhiên được sử dụng trong nội thất. Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên của Hoàng Vân có thể giúp mọi người có thêm kiến thức khi lựa chọn nội thất cho mái ấm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *