cách sắp xêp bàn thờ ông địa

Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa ngày tết hợp phong thủy Để lại Bình luận

Việc thờ cúng ông Thần Tài Thổ Địa từ xưa đến nay luôn là một trong những nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, hướng đặt và cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tiền tài và của cải của một gia đình. Chính vì thế, trong bài viết này, Hoàng Vân sẽ giới thiệu cho bạn cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa sao cho chuẩn nhất nhé!

Thần Tài – Ông Địa là gì?

Trong tín ngưỡng dân gian của người Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Thần Tài được xem là một trong những vị thần mang đến tài lộc và của cải cho con người, giúp công việc làm ăn luôn được thuận buồm xuôi gió, kinh tế gia đình phát triển.

Thổ Địa hay còn được gọi là Thổ Công, cũng là một vị thần trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Trong mỗi gia đình đều tồn tại một vị Thổ Địa nhằm trông coi, canh giữa đất đai nhà cửa cho gia chủ, đồng thời mang đến sự may mắn, sung túc và ấm no cho gia đình. 

Thần Tài - Thổ Công là những vị thần trong văn hóa tín ngưỡng người Việt
Thần Tài – Thổ Công là những vị thần trong văn hóa tín ngưỡng người Việt (Nguồn ảnh: Internet)

Cách sắp xếp bàn thờ ông Thần Tài Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa chuẩn nhất cần phải được sắp xếp các lễ vật đúng vị trí. Sau đây sẽ là cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài Thổ Địa hợp phong thủy nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tượng Ông Địa, Thần Tài

Tượng Ông Địa và Ông Thần Tài là một trong những món đồ không thể thiếu trong một bàn thờ Thổ Công. Từ hướng ngoài nhìn vào, bên trái sẽ là vị trí đặt ông Thần Tài, bên tay phải sẽ đặt Ông Địa.

Bát hương

Bát hương cần phải được đặt ở vị chính giữa của bàn thờ. Lưu ý, trước khi sử dụng, bát hương cần phải được gia chủ vệ sinh thật sạch. Sau đó có thể sử dụng rượu gừng để tẩy đi ô uế. Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cũng cần tránh xê dịch bát hương.

Sơ đồ bố trí bàn thờ Ông Địa
Sơ đồ bố trí bàn thờ Ông Địa (Nguồn ảnh: Internet)

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước

Ba hũ gạo, muối và nước được đặt ngay sau bát hương, chính giữa ông tượng ông Thần Tài và Ông Địa. Chỉ được phép thay ba hũ này vào cuối năm.

Khay đựng trái cây và lọ hoa

Khay đựng trái cây được đặt ở bên trái và ngược lại, lọ hoa được đặt ở phía tay phải theo hướng từ ngoài nhìn vào trong. Hoa quả khi được dùng để cúng bài Thần Tài Thổ Công không được khô héo hay bị sâu bệnh.

Cóc ngậm tiền

Tượng ông Cóc được đặt ở bên tay trái bàn thờ, theo hướng từ ngoài nhìn vào. Buổi sáng, gia chủ đặt tượng ông Cóc quay về phía ngoài để đón tài lộc và may mắn đầy ngủ. Buổi tối thì làm ngược lại để giữ lộc và tiền tài, tránh bị thất thoát may mắn.

Bàn thờ Ông Địa cần bày trí như thế nào
Bàn thờ Ông Địa cần bày trí như thế nào (Nguồn ảnh: Internet)

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Thần Tài 

Vị trí và hướng đặt bàn thờ ông Thần Tài có ý nghĩa rất quan trọng về mặt phong thủy. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ, nếu không được thờ cúng cẩn trọng, đầy đủ, việc làm ăn của gia chủ sẽ rất khó thành công, nội bộ gia đình lục đục, dễ xảy ra cãi vã. Chính vì thế, bạn cần phải lưu ý một số những điều sau đây nhằm tránh những điều không may trong cuộc sống.

Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa ngày tết chuẩn nhấ
Cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa ngày tết chuẩn nhất (Nguồn ảnh: Internet)
  • Bàn thờ Ông Địa không nên được đặt ở gần nhà bếp, nhà vệ sinh hay đặt dưới cầu thang, những góc khuất người đi lại vì người ta cho rằng những nơi này thường tích tụ nhiều âm khí, dễ bị ô uế.
  • Nên đặt bàn thờ hướng ra ngoài cửa chính để đón được tài lộc, vận may vào nhà. Bên cạnh đó, bàn thờ cần phải được đặt ở nơi khô thoáng, sáng sủa, sạch sẽ, kiêng kị đặt gần thùng rác hay trước gương.
  • Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt vị trí bàn thờ theo hướng hợp với tuổi và mệnh của mình hoặc đặt theo vị trí các cung Quý Nhân hay Thiên Lộc để gặp nhiều may mắn, công việc làm ăn suôn sẻ, có quý nhân trợ giúp.

Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy nhất mà Hoàng Vân muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *