go-cong-nghiep-co-tot-khong

Gỗ công nghiệp có tốt không? Để lại Bình luận

Ngày nay, gỗ công nghiệp đang ngày càng phổ biến trong thị trường nội thất bởi sự khan hiếm của gỗ tự nhiên. Tuy không giá trị bằng gỗ tự nhiên nhưng gỗ công nghiệp lại có những ưu điểm ưu việt hơn so với tầm giá. Có thể kể đến một số tính năng như không cong vênh, nứt nẻ, đa dạng về mẫu mã và màu sắc. Tuy nhiên do giá thành khá rẻ nên nhiều người lo ngại về chất lượng của loại gỗ này. Gỗ công nghiệp có tốt không? Chúng có thể dùng trong bao lâu? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

go-cong-nghiep-co-tot-khong

Để trả lời được câu hỏi gỗ công nghiệp có tốt không, trước tiên chúng ta cần nhận biết gỗ công nghiệp là gì.

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp (tên tiếng anh: Wood Based Panel) – là loại vật liệu được làm từ vụn gỗ, liên kết bằng hợp chất keo và một số hóa chất đặc biệt. Các vụn gỗ này được cắt xẻ từ các cây gỗ tự nhiên, sau đó cho hòa trộn với hỗn hợp keo và chất phụ gia. Qua quá trình sấy ép, hỗn hợp này tạo thành những tấm gỗ chắc chắn có khả năng chịu ẩm và nhiệt nhất định. Do đó, về cấu trúc gỗ công nghiệp không có cấu trúc đặc như gỗ tự nhiên.

HIện nay trên thị trường có một số loại gỗ công nghiệp phổ biến như: MDF, MFC (gỗ ván ép), Plywood (gỗ ván dăm). Bên cạnh đó một số loại lớp phủ bề mặt gỗ công nghiệp có thể kể đến như Melamine, Laminate, Veneer,…

go-cong-nghiep-co-tot-khong

Gỗ công nghiệp có tốt không?

Vấn đề tiếp theo cần phân tích để biết gỗ công nghiệp có tốt không đó chính là nhận biết một số tính năng cơ bản của gỗ công nghiệp.

Khả năng chống chịu cong vênh và nứt nẻ

Do gỗ công nghiệp không được hình thành từ một khối gỗ đặc nguyên chất, vì vậy chúng cũng tránh được một số hạn chế tự nhiên của gỗ. Bên cạnh đó trong quá trình sản xuất, gỗ công nghiệp đã được cho trộn với một số chất phụ gia có khả năng chống chịu nhiệt nhất định. Vì vậy khi gặp thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, vẫn gỗ công nghiệp sẽ không gặp trường hợp bị co ngót hay nứt nẻ như gỗ tự nhiên. Tuy nhiên chúng vẫn có thể bị cong vênh khi có vật nặng quá tải đè lên.

Khả năng hạn chế mối mọt

Gỗ công nghiệp ít bị mối mọt hơn gỗ tự nhiên. Tính năng này nhờ vào hỗn hợp keo và các chất phụ gia trong gỗ, mối mọt chỉ thích ăn gỗ tự nhiên, do đó chúng sẽ không tấn công các loại ván gỗ công nghiệp.

go-cong-nghiep-co-tot-khong

Khả năng chống ẩm, chịu nước

Một số loại ván gỗ công nghiệp có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt có thể kể đến là MFC và MDF. Có được điều này là bởi vì trong quá trình xử lý, gỗ công nghiệp được trộn hỗn hợp có chứa chất chống ẩm trong nguyên liệu. Bên cạnh đó, mỗi tấm gỗ khi thi công đều được dán kín 4 cạnh xung quanh, điều này giúp gỗ hạn chế độ ẩm tối đa thâm nhập vào khi ở trong môi trường ẩm ướt.

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện loại vật liệu có khả năng chống nước tuyệt vời đó là gỗ nhựa Picomat. Loại vật liệu này có ưu thế hơn hẳn các loại gỗ công nghiệp cũng như gỗ tự nhiên. Nếu gia đình bạn ở khu vực có độ ẩm cao thì nên cân nhắc sử dụng loại vật liệu này để đảm bảo sự an toàn cho nội thất.

Gỗ công nghiệp có tuổi thọ bao lâu?

go-cong-nghiep-co-tot-khong

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng gỗ mdf có bền không? gỗ mdf phủ melamine có tốt không? Điều này còn tùy thuộc vào từng loại gỗ và nơi sản xuất gỗ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gỗ công nghiệp, nhưng Veneer được cho là loại có độ bền cao nhất. Nhờ vào bản chất là gỗ tự nhiên được phủ thêm một lớp sơn PU, chúng có thể giữ được vân gỗ và màu sắc khoảng 10 – 20 năm. Tuy nhiên nếu so tuổi thọ với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp vẫn thấp hơn rất nhiều.

Giá thành của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có mức giá rất đa dạng từ cao cấp đến bình dân. Đối với những loại gỗ bình dân có mức chi phí rất phải chăng. Tuy nhiên những loại gỗ công nghiệp có thêm tính năng trang trí như Laminate và Acrylic thì giá cả có thể cao hơn gỗ tự nhiên. Điều này thì bạn có thể cân nhắc sử dụng dựa trên nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Vừa rồi Hoàng Vân vừa chia sẻ đến bạn một số tính năng và thông tin của loại gỗ công nghiệp. Hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Gỗ công nghiệp có tốt không. Chúc bạn tìm được chất liệu nội thất phù hợp với nhu cầu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *