gỗ mun có tốt không

Gỗ mun có tốt không và có mấy loại Để lại Bình luận

Gỗ mun là loại gỗ được nhắc đến nhiều nhất trong các phương tiện truyền thông bên cạnh gỗ lim về độ bền, chắc và giá trị cao. Đây là loại gỗ được xếp vào bảng phân loại gỗ quý tại Việt Nam từ trước đến nay. Những gia đình có điều kiện kinh tế thì mới có thể sử dụng đồ nội thất làm bằng gỗ mun. Vậy gỗ mun là gì? Gỗ mun có tốt không? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

 Gỗ mun là gì? Gỗ mun có tốt không?
Hỏi – Đáp: Gỗ mun là gì? Gỗ mun có tốt không?

Gỗ mun là gì? Gỗ mun có mấy loại? 

Cây gỗ mun còn được gọi với các tên khác như mun đen, mun sừng, mun sọc,… có tên khoa học là Diospyros mun. Cây thuộc họ thị, là cây rụng lá và có chiều cao cây từ 10m đến 15m, đường kính từ 0,3m đến 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân. Cây mun là loại cây quý hiếm nên cần được bảo vệ. 

Gỗ mun chính là loại gỗ được khai thác từ cây mun, đây là cây thân gỗ cao cấp được sử dụng để làm đồ nội thất có chất lượng cao và giá trị lớn. Không chỉ ở  Việt Nam mà trên thế giới đều yêu thích gỗ mun và đồ nội thất làm bằng gỗ mun. 

Để trả lời cho câu hỏi gỗ mun thuộc nhóm mấy thì câu trả lời là nhóm I trong bảng phân loại gỗ quý của Việt Nam về độ bền, chắc và giá trị thì gỗ mun được xếp vào top đầu. Bởi vì gỗ có chất lượng tốt, nặng, chắc chắn và vân gỗ vừa đều vừa đẹp. Điều này phù hợp với việc làm đồ nội thất cho gia đình. 

Hiện tại, gỗ mun có mấy loại dưới đây:

Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )

Trước khi biết được gỗ mun có tốt không thì chỉ cần cắt ngang gỗ thì bạn sẽ thấy vân xanh đen, đen nhạt như màu tro. Với loại gỗ mun này thì khi dùng lâu sẽ có màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng mất đi. 

Đây là loại nặng nhất trong các loại gỗ mun hiện nay, mun sừng ngang chắc với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng nhưng lại giòn nên khi làm đồ thủ công cần chú ý. 

Các loại gỗ mun hiện nay
Bàn ghế từ các loại gỗ mun hiện nay

Gỗ mun hoa

Đây là loại gỗ mun có độ cứng cao, nặng tương đương gỗ trắc, giòn như than đá. Nếu bạn muốn biết gỗ mun có đắt không thì có thể nhận thấy gỗ mun hoa là loại có giá trị cao nhất. 

Loại gỗ mun này thuộc tài sản đặc hữu của rừng núi Tây Nguyên. Tuy nhiên hiện nay loại này đã bị tuyệt chủng và không còn tìm thấy nữa. 

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen là câu trả lời cho việc gỗ mun có bị mối mọt không? Câu trả lời là không vì đây chính là loại gỗ có độ bóng đẹp nhất và cũng rất ít dăm. Nếu dùng khi nhiệt độ thay đổi thì có thể xuất hiện dấu chân chim trên mặt gỗ. 

Gỗ mun sọc

Loại gỗ mun này có vân màu xanh kaki nhưng dùng lâu gỗ chuyển dần sang màu đen bóng. Dùng lâu dài, thì các ư vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp xuất sắc.

Gỗ mun này sẽ không đen bằng mun hoa hay mun sừng và được trồng tại Tây Nguyên. Tuy nhiên, gỗ mun này gần như bị tuyệt chủng nên giá thành rất cao.

Gỗ mun da báo

Loại này thường mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít nên giá trị cao. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền cao, dẻo, thích hợp làm thủ công mỹ nghệ cao cấp. 

Gỗ mun loại này có màu kết hợp hai màu vàng đen của da báo, vân gỗ độc đáo và sang trọng, khi đan cài, khi uốn lượn rất độc đáo. Dăm gỗ thô và rất cứng. Gỗ đanh, nặng, chắc nên khi sản xuất đồ gỗ cần các người thợ có tay nghề cao. Tuy nhiên độ bền của gỗ rất cao.

Gỗ mun Lào

Đây là loại gỗ mun được đặt tên cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m đến 18m, đường kính 0,3m hoặc hơn.

Gỗ mun đuôi công ( Gỗ mun Nam Phi )

Mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có nguồn gốc từ Nam Phi, so với mun sừng, mun hoa và mun sọc thì mun đuôi công sẵn có trên thị trường hơn. Thớ gỗ mun đuôi công bản to nhiều và sẵn nên được dùng làm đồ nội thất rất đẹp. 

Gỗ mun có tốt không?

Để biết được gỗ mun có tốt không thì chỉ cần nhìn vào phân loại thì hiện nay trong bảng phân loại tạm thời của các loại gỗ sử dụng được ban hành bởi Bộ Lâm Nghiệp thì gỗ mun thuộc nhóm I. Điều đó cho thấy đây là loại gỗ có giá trị cao. Đây là câu trả lời cho thắc mắc gỗ mun có đắt không của nhiều người. 

Gỗ mun có tốt không?

Không chỉ cao cấp mà gỗ còn có độ bền, đẹp chắc chắn, không bị mối mọt, rất bền, không mục. Chưa kể, khi dùng lâu thì đồ nội thất làm bằng gỗ mun càng bóng đẹp và bền hơn. Gỗ mun rất  ít cong vênh, khó xước nên càng được người dùng đánh giá cao.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin đầy đủ về gỗ mun có tốt không. Hy vọng bài viết trên Hoàng Vân sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *