gỗ thông và gỗ tràm

Gỗ thông và gỗ tràm, gỗ nào tốt hơn? Để lại Bình luận

Hiện nay, trên thị trường có hai dòng gỗ luôn nhận được sự quan tâm là gỗ tràm và gỗ thông. Vậy hai loại gỗ này, loại nào tốt hơn và có ứng dụng nhiều hơn. Hãy cùng Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Gỗ thông là gỗ gì?

Các loại gỗ thông

Thông là một loài thực vật thân gỗ, mọc thẳng, có chiều cao trưởng thành từ 30 – 35m và nhiều nhựa. Đây là dòng thực vật mọc chủ yếu tại vùng có khí hậu ôn đới thuộc các nước như tây nam Trung Quốc, miền trung Nhật, California và Mexico.

Gỗ thông được chia thành nhiều loại, phục vụ cho nhiều trong thất hiện đại:

Gỗ thông ghép hay có tên gọi khác là ván ghép được sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Đây là loại gỗ được ghép từ thông và gỗ tự nhiên đã được xử lý mối mọt cũng như tẩm sấy. Ngoài ra, gỗ thông ghép cũng được sản xuất theo công nghệ biến tính giúp tăng tính ổn định, độ bền và hạn chế sự biến dạng của gỗ, phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Gỗ thông Pallet: là loại gỗ được sử dụng nhiều trong việc vận chuyển, kê hàng hóa trong kho. Hiện nay, một số bạn trẻ đã sử dụng loại gỗ này trong việc trang trí nội thất theo phong vintage.

gỗ thông
Gỗ thông mọc nhiều tại Nhật Bản

Gỗ tràm là gỗ gì?

Gỗ Tràm – tên khoa học Acacia Auriculiformis, còn có tên gọi khác là tràm bông, keo tràm hay keo lá tràm. Đây là loại gỗ tập trung chủ yếu ở Australia và được trồng nhiều tại các nước khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, gỗ tràm phân bổ tại các tỉnh Nam, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Gỗ Tràm sinh trưởng và phát triển nhanh, khoảng sau 13-15 năm là có thể khai thác. Chính vì vậy, gỗ Tràm được ưu tiên trồng nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu cho các ngành nội thất, làm giấy,…

Gỗ Tràm có nhiều loại khác nhau như tràm cừ, tràm đất, tràm vàng hay tràm gió.

Gỗ Tràm
Gỗ Tràm sinh trưởng và phát triển nhanh

So sánh gỗ thông và gỗ tràm

Chất lượng

Gỗ thông: Xét về chất lượng, gỗ thông thuộc loại gỗ khá tốt, có khả năng chống mối mọt tự nhiên tốt, độ bền và tuổi thọ tương đối cao. Với gỗ thông nguyên liệu tuổi thọ có thể lên đến 20 năm, thành phẩm 5-10 năm (nếu sử dụng và vệ sinh đúng cách).

Gỗ Tràm: Thuộc nhóm gỗ IV, có tỷ trọng trung bình là 650kg/m3. Gỗ tràm chịu được lực tốt, chịu được những va đập. Ngoài ra, gỗ tràm cũng có khả năng chống mối mọt. Không những thế, gỗ tràm còn chứa tinh dầu tự nhiên giúp xua đuổi côn trùng và rất tốt cho sức khỏe. Khả năng bám đinh của gỗ tràm cũng được xếp vào loại tốt, dễ tạo hình cúng như bám sơn.

Trọng lượng

Gỗ thông có trọng lượng tương đối nhẹ.

Khác với gỗ thông, tràm có trọng lượng lớn hơn rất nhiều.

Vân gỗ

Gỗ thông có nhiều vân gỗ đẹp và tương đối đều. Tuy nhiên, loại gỗ này lại có nhiều mắt sống và mắt chết (những chỗ bị bong và tạo thành lỗ trên thân gỗ).

Gỗ Tràm có vân gỗ tương đối đều và đẹp. Đặc biệt với loại gỗ tràm bông có vân gỗ vàng, sáng và bắt mắt hơn.

Màu sắc

Màu của gỗ thông khá sáng và phù hợp nhiều với phong cách của giới trẻ.

Gỗ Tràm có nhiều màu sắc vàng chuyển từ đậm đến nhạt dần.

Gỗ Tràm có nhiều màu sắc
Gỗ Tràm có nhiều màu sắc vàng chuyển từ đậm đến nhạt dần

Giá thành

Gỗ thông chủ yếu được nhập khẩu nên giá thành có phần nhỉnh hơn với các loại gỗ tự nhiên trong nước.

Gỗ Tràm được trồng nhiều tại Việt Nam và có khả năng phát triển tốt nên giá thành có phần thấp hơn.

Thẩm mỹ

Gỗ thông có khá nhiều mắt sống vì vậy khiến bề mặt gỗ không được nhẵn nên gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, với lỗi nhỏ này vẫn có thể khắc phục ở hàng thành phẩm nên gỗ thông vẫn được sử dụng trong nội thất khá rộng rãi.

Màu gỗ tràm hầu hết đều nhã nhặn, màu ấm, thớ gỗ mịn và rất dễ bám màu 

Nguồn nguyên liệu

Gỗ thông tập chung chủ yếu ở các nước khí hậu ôn đới vì vậy nguồn nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm đều nhập khẩu. Chính vì điều này nên hầu hết các đơn vị sản xuất nội thất gỗ thông khó chủ động.

Gỗ Tràm được trồng nhiều tại Việt Nam nên nguồn liệu dồi dào, chi phí vận chuyển thấp nên đây là nguồn nguyên liệu lớn cho ngành nội thất.

Gỗ Tràm được trồng nhiều tại Việt Nam
Gỗ Tràm được trồng nhiều tại Việt Nam

Như vậy, có thể thấy gỗ thông và gỗ tràm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Gỗ thông được nhập khẩu, màu sáng vân đẹp phù hợp với phong cách hiện đại thì gỗ Tràm là dòng gỗ bình dân, vân đều, bám màu tốt phù hợp với nhiều phong cách nội thất.

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách mà bạn có thể cân nhắc sử dụng nội thất của gỗ thông hay gỗ tràm.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về gỗ thông và gỗ tràm phía trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hai loại gỗ và dễ dàng chọn lựa nội thất phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *