kich-thuoc-ban-tho-ong-dia

Kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy Để lại Bình luận

Việc lựa chọn bàn thờ Ông Địa theo đúng kích thước chuẩn phong thủy là điều vô cùng quan trọng để mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ và gia đình. Vậy kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn là như thế nào? Nên chọn kích thước nào cho bàn thờ Ông Địa? Cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa

Ông Địa chắc hẳn là một vị thần vô cùng quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Theo quan niệm dân gian, đây là vi thần cai quản đất đai và vùng trời. Thần Ông Địa là biểu tượng của sự may mắn, luôn phù hộ cho con người, giúp cho mùa màng bội thu và nông nghiệp phát triển. Chính vì vậy, phong tục thờ thần Ông Địa trở thành nét đẹp văn hóa đối với người dân Việt.

Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa
Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa trong văn hóa người Việt (Nguồn ảnh: Internet)

Chọn kích thước bàn thờ Ông Địa theo Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban dùng để đo bàn thờ Ông Địa

Thước Lỗ Ban 39

Để có kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy, người thợ sẽ dùng thước Lỗ Ban 39. Thước Lỗ Ban 39 hay nói chính xác là thước Lỗ Ban 38,8cm, bao gồm 10 cung theo thứ tự từ trái sang phải lần lượt là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Hết 39cm, chu kỳ trên thước sẽ lặp lại.

Đây là loại thước được dùng để đo Âm trạch, tức là đo những đồ đạc, nội thất liên quan đến phần âm như mộ phần, bàn thờ, tủ thờ… Vì thước Lỗ Ban có nhiều loại khác nhau và sử dụng với từng mục đích riêng biệt nên khi đo bàn thờ Ông Địa, bạn cần lưu ý sử dụng đúng thước Lỗ Ban 39.

Dùng thước Lỗ Ban 39 để đo bàn thờ
Dùng thước Lỗ Ban 39 để đo bàn thờ (Nguồn ảnh: Internet)

Ý nghĩa của các cung trên thước Lỗ Ban 39

Mỗi cung trên thước Lỗ Ban 39 lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết để lựa chọn được cung đẹp và tránh cung xấu khi đo kích chuẩn bàn thờ Ông Địa nhé:

  • Cung Đinh tức con trai bao gồm phúc tinh, cấp đệ, tài vượng và đăng khoa: mang ý nghĩa may mắn, tài lộc dồi dào, thi cử đỗ đạt.
  • Cung Hại bao gồm khẩu thiệt, lâm bệnh, tử tuyệt và họa chí: đây là cung xấu, thể hiện những điềm xui rủi như họa từ lời nói, bệnh tật, đoạn tuyệt con cháu và tai họa ập đến không lường trước.
  • Cung Vượng bao gồm thiên đức, hỷ sự, tiến bảo và thêm phúc: chỉ những điều may mắn sẽ đến, gia chủ sẽ được quý nhân phù trợ, phúc lộc dồi dào.
  • Cung Khổ bao gồm thất thoát, quan quỷ, kiếp tài và vô tự: mang đến những điềm xấu, nỗi khổ của con người như mất mát tài sản, tranh chấp kiện tụng, bị cướp và không có con.
  • Cung Nghĩa bao gồm cát lành, tài vượng, lợi ích và thiên khố: mang đến những điềm tốt lành, giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, tài sản tăng lên.
  • Cung Quan bao gồm phú quý, tiến bảo, tài lộc và thuận khoa: đây là một trong những cung đẹp trên thước Lỗ Ban 39 với ý nghĩa phú quý đầy nhà, thi cử đỗ đạt.
  • Cung Tử bao gồm ly hương, tử biệt, thoát đinh và thất tài: có ý nghĩa buồn khổ, thể hiện những điều không may trong cuộc sống như xa quê, nhà có tang, con trai mất và tiền tài hao hụt.
  • Cung Hưng bao gồm đăng khoa, quý tử, thêm đinh và hưng vượng: thể hiện sự đỗ đạt trong thi cử và ngụ ý gia đình sẽ có thêm con trai, tài lộc.
  • Cung Thất bao gồm cô quả, lao chấp, công sự và thoát tài: đây là cung xấu, ám chỉ con người sẽ gặp phải sự cô đơn, tù đày, dính dáng tới chính quyền và mất tài sản.
  • Cung Tài bao gồm nghinh phúc, lục hợp, tiến bảo và tài đức: mang đến phúc lành, tài đức và tiền của cho gia chủ.

Kích thước Lỗ Ban bàn thờ Ông Địa

Vậy kích thước bàn thờ Ông Địa như thế nào thì chuẩn theo phong thủy? Dưới đây sẽ là một số kích thước theo chiều ngang x chiều sâu x chiều cao và rơi vào những cung tốt  trên thước Lỗ Ban với ý nghĩa may mắn. Bạn cùng tham khảo nhé:

Kích thước 48cm x 48cm x 68cm

Đây là kích thước nhỏ nhất và cũng được sử dụng phổ biến nhất bởi có thể phù hợp với nhiều không gian, tiết kiệm diện tích mà vẫn hợp phong thủy. Con số 48 nằm trong khoảng cung Vượng, tương ứng với hỷ sự mang đến niềm vui mừng. Bên cạnh đó, số 68 cũng nằm trong khoảng cung Hưng tương ứng với thêm đinh, nghĩa là thêm người.

Kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy
Kích thước bàn thờ Ông Địa chuẩn phong thủy (Nguồn ảnh: Internet)

Kích thước 61cm x 61cm x 88cm

Kích thước này sẽ dành cho những ai đang phân vân không biết nên chọn loại nhỏ hay to khi đặt làm, mua bàn thờ Ông Địa. Con số 61 và 88 tương ứng với cung hoạnh tài và tiến bảo sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn về tài lộc.

Kích thước 68cm x 68cm x 108cm

Kích thước này với bên trên khá gần nhau nhưng vì sở hữu số đo 68 và 108 may mắn nên cũng khá được người tiêu dùng ưa chuộng. Khi sở hữu mẫu bàn thờ Ông Địa với kích thước 68cm x 68cm x 108cm, gia chủ sẽ được phù hộ về mặt sự nghiệp, tài lộc và gia đình.

Kích thước 81cm x 81cm x 108cm

Mẫu bàn thờ Ông Địa kích thước lớn này phù hợp với căn hộ diện tích lớn và nội thất sang trọng.  Con số 81 và 108 đều thuộc những cung tốt, biểu thị cho tài lộc, thêm con cái trong nhà.

Bàn thờ Ông Địa kích thước lớn
Bàn thờ Ông Địa lớn (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu về kích thước bàn thờ Ông Địa theo thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về phong thủy cũng như chọn lựa được bàn thờ Ông Địa phù hợp với căn nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *