nguyên tắc sắp xếp bàn thờ

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy Để lại Bình luận

Sắp xếp bàn thờ theo đúng phong thủy sẽ tránh cho gia chủ không phạm vào những điều không may mắn, mang đến điềm xấu cho gia đình. Bên cạnh đó, việc bày trí bàn thờ gọn gàng, ngăn nắp và theo đúng quy tắc cũng chính là cách bày tỏ lòng thành kính đến gia tiên, bề trên. Hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu về nguyên tắc sắp xếp bàn thờ ở bài viết nhé.

Chọn vị trí đặt bàn thờ 

Trước khi tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên ông bà và thần phật, gia chủ nên chọn vị trí thích hợp để đặt bàn thờ. Với những gia đình ở nông thôn, vị trí gian chính giữa thường được ưu tiên dùng để đặt bàn thờ vì đây là địa điểm trung tâm của ngôi nhà. Điều này thể hiện được sự kính trọng của gia chủ dành cho ông bà.

Với những gia đình ở thành thị thường sẽ phòng thờ riêng để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ cần đặt bàn thờ ở nơi có điểm tựa, không nên đặt chênh vênh giữa nhà hay giữa phòng. Giải pháp tốt nhất là đặt bàn thờ gần tường hay bức vách chắc chắn, kiên cố.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ
Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ (Nguồn ảnh: Internet)

Chọn hướng đặt bàn thờ

Vậy bàn thờ nên đặt theo hướng nào? Bạn hãy cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây nhé:

  • Nên đặt bàn thờ quay ra hướng cửa chính, nhìn ra sân rộng và đặc biệt hạn chế đặt ngược với hướng nhà. 
  • Nên chọn hướng yên tĩnh, đảm bảo được sự gọn gàng sạch sẽ để thể hiện sự thành kính với người đã khuất.
  • Lựa chọn hướng phù hợp với tuổi của gia chủ để mang thêm vận may, tài lộc cho gia đình.
Nên đặt bàn thờ theo hướng của căn nhà
Nên đặt bàn thờ theo hướng của căn nhà (Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy

Cách bày trí bài vị

Nếu chỉ đơn giản là bàn thờ gia tiên thì cách bày trí bài vị sẽ áp dụng theo nguyên tắc “ Nam tả  – Nữ hữu”. Sử dụng nguyên tắc nam bên trái nữ bên phải sẽ giúp cho gia chủ sắp xếp bài vị trên bàn thờ một cách hợp lý nhất. 

Với những gia đình kết hợp thờ gia tiên và thần phật vào một bàn thờ thì hãy lưu ý những điều sau:

  • Đặt bài vị thờ tổ tiên ở bên phải, bài vị thờ thần phật ở bên trái. Nếu đặt ngược với nguyên tắc sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy, gây ra xung khắc âm dương và mang đến điềm xấu.
  • Nếu bàn thờ có diện tích lớn thì nên kê bài vị và tượng thần phật ở bên trên, bài vị tổ tiên ở bên dưới để tránh kỵ húy.

Cách sắp xếp bát hương

Bát hương là vật phẩm tâm linh vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có mặt trên bàn thờ. Đồ thờ này được coi là sợi dây kết nối âm dương, là cách để người còn sống bày tỏ lòng thương nhớ, thành kính với người đã khuất.

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào quy mô và số lượng bát hương trên bàn thờ. Với bàn thờ có một bát hương thì sẽ đặt ở vị trí trung tâm. Đối với bàn thờ có 2 bát hương thường sẽ được đặt song song hoặc dựa theo bối phận mà đặt cao thấp. Đồ gỗ Hoàng Vân sẽ mang đến cho bạn gợi ý về cách sắp xếp đối với bàn thờ có 3 bát hương như sau:

  • Đặt bát hương thờ thần linh, tức là bát hương to nhất ở vị trí chính giữa và cao nhất.
  • Hai bên lần lượt là bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô có kích thước nhỏ hơn.
  • Vị trí của bát hương gia tiên là ở bên phải, bên trái là bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô. Vị trí này được tính theo hướng của người đứng thắp hương.
  • Khoảng cách phù hợp giữa 3 bát hương là trong khoảng từ 10 đến 15cm.
Cách sắp xếp bàn thờ một bát hương
Cách sắp xếp bàn thờ một bát hương (Nguồn ảnh: Internet)

Cách sắp xếp đèn

Đèn cũng là một trong những yếu tố cần lưu ý khi sắp xếp trên bàn thờ. Có hai loại đen chính được dùng trên bàn thờ, đó là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay đèn giả nến sẽ được đặt ở hai bên của bàn thờ, tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Với đèn thái cực thì sẽ được đặt tại chính giữa bàn thờ và dưới chân ngai thờ.

Cách bày bình hoa và mâm ngũ quả

Khi bày bình hoa trên bàn thờ, gia chủ nên áp dụng theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở hướng Tây. Đây là nguyên tắc dựa theo tâm linh, hợp với phong thủy.

Bày bình hoa và mâm ngũ quả theo nguyên tắc trên sẽ giúp cho hương hoa quả lan tỏa vào trong không khí khi có gió thổi đồng thời tiện với tay của gia chủ khi hạ mâm.

Cách bày di ảnh

Để cách sắp xếp bàn thờ đơn giản hơn với gia chủ thì không thể bỏ qua cách bày di ảnh. Vị trí bày gia tiên hợp lý, đúng theo lễ nghi sẽ giúp gia đình có thêm may mắn, được tổ tiên phù hộ.

Theo quan niệm từ xa xưa, cách đặt di ảnh đúng đắn nhất là ở ngay phía sau bát hương chính giữa bàn thờ và sắp xếp theo thứ tự “Tả nam – Hữu nữ”. Cụ thể là, theo hướng của người thắp hương, nhìn từ ngoài vào bàn thờ thì di ảnh của người nam sẽ để ở bên phải và người nữ sẽ đặt ở bên trái.

Cách bày di ảnh trên bàn thờ
Cách bày di ảnh trên bàn thờ (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu về nguyên tắc sắp xếp bàn thờ chuẩn phong thủy để vừa có thể mang đến vượng khí cho gia đình lại bày tỏ được lòng thành kính với người đã khuất. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bàn thờ và tầm quan trọng của những nguyên tắc đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *