NHỮNG LƯU Ý KHI THAY BÀN THỜ ÔNG ĐỊA Để lại Bình luận

Sau một thời gian dài sử dụng, bàn thờ ông địa bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu như mục nát, nhạt màu. Những lúc này các gia chủ cần thay bàn thờ ông địa mới để đảm bảo việc thờ cúng. Tuy nhiên, việc thay bàn thờ ông địa không chỉ đơn giản là mua về thay vô như bàn ghế hay tủ kệ mà cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy. Trong bài viết này HVF sẽ chia sẻ những lưu ý khi thay bàn thờ ông địa để tránh hụt tài lộc trong nhà.

Đôi nét về bàn thờ Ông Địa – Thần Tài

Theo phong tục thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa là một trong những văn hóa tâm linh đã có từ xa xưa và được duy cho đến ngày nay của dân tộc Việt Nam. Ý nghĩa của việc thờ cúng này là mong muốn những điều may mắn, tài lộc đến với cuộc sống của mỗi gia đình.

Thần Tài – Thổ Địa hay còn có tên gọi khác là Thổ Công – Thổ Địa, được mọi người xem là vị thần trông coi của cải, đất đai, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Bàn thờ Ông Địa – Thần Tài (Ảnh: hoangvanfurniture.com)

Thời điểm nên thay bàn thờ Ông Địa – Thần Tài mới

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài mang ý nghĩa tâm linh to lớn và được thờ cúng hàng tháng vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Sau thời gian sử dụng dài, bàn thờ cần được thay thế mới để đảm bảo việc thờ cúng luôn trang nghiêm. Vậy thời điểm nào nên thay bàn thờ cúng Ông Địa Thần Tài?

Thời gian thay bàn thờ được các chuyên gia về phong thủy khuyên chọn ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Tuyệt đối không nên thay vào những dịp đầu năm vì gây mất lộc. Tháng 7 âm lịch cũng không nên thay bàn thờ vì đây là khoảng thời gian ma quỷ hoạt động mạnh nhất sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Bàn thờ mới có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn bàn thờ cũ nhưng cần đảm bảo phù hợp với không gian đặt bàn thờ. Sau khi thay, gia chủ cần cúng và thắp hương để khấn thỉnh 2 vị là Thần Tài và Ông Địa về nhà mới.

Những lưu ý khi đổi bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Giải lư hương và bàn thờ

Khi chuyển lư hương từ bàn thờ cũ sang bàn thờ mới thì gia chủ vái lạy 3 lần trước bàn thờ Ông Địa cũ để xin giải lư hương. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị hương đăng trà quả ở bàn Ông Địa và những bàn thờ cúng gia tiên, thần linh khác trong nhà để các ngài minh chứng cho Ông Địa Thần Tài thụ lễ và thỉnh đi đến nơi khác.

Với những đồ thờ cúng cũ, gia chủ mang ra sông thả, bàn thờ cũ thì mang đốt lấy tro đổ xuống sông.

Sắp lễ khi đổi bàn thờ

  • Ông Địa – Thần Tài đặt đối xứng hai bên, Ông Địa bên phải, Thần Tài bên trái.
  • Ở giữa hai ông là 3 hũ gồm muối, gạo, nước đầy mang ý nghĩa về sự đầy đủ.
  • Ở giữa bàn thờ là lư hương và không di chuyển lư hương trong quá trình thờ cúng. Trong kinh doanh, việc di bát hương sẽ khiến công việc gặp nhiều trục trắc, làm việc không thành.

Sơ đồ bài trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài (Ảnh: tuvihay.vn)

  • Tiếp đến là 5 chén nước xếp chữ thập, đại diện cho ngũ thần, ngũ phương, đồng thời tượng trưng cho ngũ hành.
  • Theo nguyên lý Đông Bình – Tây Quả thì bình hoa đặt bên phải, trái cây đặt bên trái. Những loại hoa, quả nên chọn như hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng (nên chọn hoa tươi), quả thì nên chọn đủ 5 quả ( ngũ quả).
  • Ông cóc để ở bên trái, hướng vào bàn thờ. Theo phong thủy, cóc giúp xua đuổi điềm rủi, mang may mắn, giàu sang về cho Thần Tài cất giữ.
  • Ngoài cùng trên mặt đất nên đặt một tô sứ lòng nông, đổ đầy nước và rải hoa lên trên làm Minh Đường Tụ Thủy. Điều này có ý nghĩa lưu giữ tiền tài, tránh tiền tài trôi đi.

Sắp bàn thờ ông Địa (Ảnh: gomsuhcm.com)

Đọc văn khấn khi đổi bàn thờ

Việc đọc văn khấn vô cùng quan trọng trong quá trình đổi bàn thờ. Cụ thể văn khấn mà gia chủ cần đọc như sau:

Hôm nay nhân ngày … tháng … năm … ( âm lịch)

Gia chủ tên … ngụ tại…

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, phước khí viên mãn. Tín chủ con xin mạn phép cung thỉnh thay bàn thờ cũ và không rộng lớn bằng bàn thờ mới để tiện việc bày cúng vật thực lễ phẩm được đầy đủ hơn.

Nay kính cáo cùng chư vị Thổ Công – Tài Thần, Thượng trung hạ đẳng chư thần an tọa vào lư hương trên bàn thờ để gia độ hộ trì cho con được nhiều sức khỏe, phước thọ khang ninh và trăm sự vẹn toàn, vạn sự như ý.

Sau khi đọc bản khẩn xong, gia chủ đợi cho hương cháy hết thì đi hóa tiền vàng và văn khấn, vãi muối và gạo trước cửa nhà.

Ngoài những lưu ý trên bạn có thể tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia về phong thủy để thay đổi bàn thờ Ông Địa – Thần Tài mà không bị ảnh hưởng đến tài lộc. Lời khuyên dành cho các gia chủ là nên thay bàn thờ 1 năm 1 lần vào những ngày cuối năm để may mắn, tài lộc luôn đầy nhà.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp bàn thờ Ông Địa gỗ tự nhiên giá rẻ, chất lượng có thể tham khảo các sản phẩm trên Hoàng Vân Furniture.

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có những kiến thức về bàn thờ Ông Địa và nắm được những vấn đề trong quá trình thay nhà mới cho các Cụ.

Hoàng Vân Furniture – Trang sức ngôi nhà Việt

 

Để được tư vấn cụ thể và theo dõi các chương trình ưu đãi mới nhất, quý khách vui lòng truy cập tại:

Fanpage Facebook.

Youtube Channel.

Zalo

Hotline: 0918.779.779 / 0962.765.778 / 0866.642.778

Website: hoangvanfurniture.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *