so sánh gỗ căm xe và gõ đỏ

So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ loại nào sử dụng nhiều hơn và tốt hơn Để lại Bình luận

Gỗ căm xe và gõ đỏ là hai loại khổ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công đồ nội thất, mỹ nghệ hay đồ gia dụng. Tuy nhiên khá nhiều người băn khoăn về chủ đề gỗ gõ đỏ và căm xe loại nào tốt hơn. Cùng đồ gỗ Hoàng Vân so sánh gỗ căm xe và gõ đỏ ở bài viết dưới đây nhé.

Cách nhận diện gỗ căm xe và gõ đỏ

Vấn đề đầu tiên khi so sánh gỗ căm xe và gõ đỏ khiến nhiều người bận tâm là có thể phân biệt hai loại gỗ tự nhiên này chỉ bằng những dấu hiệu bên ngoài như màu gỗ, hình dạng vân gỗ hay sự liên kết mạch trong tom gỗ? Câu trả lời là có. Bạn hãy cùng tham khảo bảng nhận diện gỗ gõ đỏ và căm xe sau:

Đặc điểm nhận diện Gỗ căm xe Gỗ gõ đỏ
Màu gỗ khi mới được khai thác Có màu đỏ thẫm, vàng sẫm hay đỏ cánh gián non do nhựa từ thân gỗ tiết ra Màu cam hoặc hơi ngả vàng
Vân gỗ Vân gỗ mịn và chạy sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm Đường vân lớn, màu vàng đen xen lẫn tạo thành lớp như da hổ.

Biên độ vân gỗ rộng và rõ nét.

Tom gỗ Nhỏ và mịn Nhỏ và mịn 
Gỗ già hoặc đã để một thời gian lâu sau khi khai thác Màu đỏ cánh gián mận Màu nâu thẫm hoặc nâu đỏ

Bảng trên đã chỉ ra một số sự khác biệt và điểm tương đồng giữa gỗ căm xe và gõ đỏ về vẻ bề ngoài. Để so sánh chi tiết hơn về hai loại gỗ này trên từng phương diện cụ thể, bạn hãy theo dõi những phần tiếp theo ngay sau đây nhé.

Gỗ gõ đỏ
Gỗ gõ đỏ có đường vân vàng đen đan xen đặc trưng (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ về độ bền

Thân gỗ căm xe rắn chắc, có khả năng chịu va đập, chống mài mòn và có thể thích nghi tốt trong điều kiện khí hậu không ổn định. Xét về độ biến dạng, chỉ số của gỗ căm xe hầu như bằng 0, loại gỗ này được đánh giá là khó bị biến dạng và cực hiếm khi bị co giãn. Bên cạnh đó, phần dát của gỗ căm xe có tinh dầu nên hạn chế được tối đa tình trạng tấn công của mối mọt hay côn trùng.

Về gỗ gõ đỏ, đây là loại gỗ thuộc nhóm I theo bảng phân loại gỗ của Việt Nam nên chất lượng chắc chắn sẽ nhỉnh hơn so với gỗ căm xe. Những đặc điểm như chất gỗ cứng, tom gỗ mịn, khả năng chịu lực, chống mối mọt và biến dạng đều là ưu điểm của gỗ gõ đỏ.

Như vậy để so sánh về độ bền, gỗ căm xe và gỗ gõ đỏ không quá cách xa nhau. Tuy nhiên, khả năng chống cong vênh, co ngót và mối mọt của gỗ gõ đỏ lại là tuyệt đối hơn cả.

So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ
So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh gỗ căm xe và gõ đỏ về tính thẩm mỹ

Gỗ căm xe khi mới khai thác sẽ có màu đỏ thẫm hay vàng đỏ, sau đó chuyển dần sang màu thẫm hơn do chất nhựa tiết ra từ thân gỗ. Màu sắc của gỗ căm xe sẽ thay đổi theo thời gian và đặc biệt là khi được gia công thành sản phẩm phủ thêm lớp PU. Đồ nội thất được làm từ gỗ căm xe là thành phẩm đã được phủ thêm lớp PU, có màu nâu đỏ cánh gián sang trọng, tăng thêm sự ấm cúng cho ngôi nhà.

Gỗ gõ đỏ sở hữu đường vân đặc trưng, màu vàng đen đan xen như da hổ tạo nên tính thẩm mỹ riêng biệt của loại gỗ này. Với gam màu từ vàng cam đến đỏ thẫm, đồ nội thất làm từ gỗ gõ đỏ luôn mang đến cho căn phòng sự tinh tế và đẳng cấp.

Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ
Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ có tính thẩm mỹ cao (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh giá gỗ căm xe và gõ đỏ

Khảo sát trên thị trường gỗ và nội thất từ gỗ hiện nay, giá bán của gỗ căm xe thấp hơn khoảng 30% so với gỗ gõ đỏ. Sự chênh lệch về giá này là do chất lượng và tính thẩm mỹ của gỗ gõ đỏ được đánh giá cao hơn. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế giữa gỗ loại I và loại II có sự khác biệt cũng là điều hiển nhiên.

Cụ thể như, giá gỗ căm xe nguyên liệu dao động từ 15 đến 18 triệu đồng trên một mét khối. Trong khi đó, giá bán của một mét khối gỗ gõ đỏ có thể lên tới 25 triệu đồng hoặc hơn, tùy thuộc vào từng loại gỗ và mức độ khan hiếm.

Nội thất làm từ gỗ căm xe
Nội thất làm từ gỗ căm xe (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn so sánh gỗ căm xe và gõ đỏ về từng phương diện cụ thể, qua đó giúp người tiêu dùng có được cái nhìn tổng quát về hai loại gỗ cũng như đưa ra những lựa chọn thích hợp khi mua nội thất gỗ. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn và gia đình những thông tin hữu ích về kiến thức gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *