so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá loại nào tốt hơn Để lại Bình luận

Gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá loại nào có độ bền cao hơn, khả năng chống mối mọt tốt hơn và có tính thẩm mỹ hơn? Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng khi tìm đến những sản phẩm nội thất được gia công từ hai loại gỗ này. Cùng đồ gỗ Hoàng Vân giải đáp ngay ở chủ đề so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá nhé.

Cách nhận diện gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá

Vậy nếu không phải là thợ mộc lành nghề, người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất thì có thể dễ dàng nhận ra đâu là gỗ gõ đỏ, đâu là gỗ hương đá chỉ qua vẻ bề ngoài hay không? Câu trả lời là có, bạn có thể nhận diện 2 loại gỗ này với những đặc điểm cụ thể dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé:

Đặc điểm nhận diện

Gỗ gỗ đỏ

Gỗ hương đá

Màu gỗ khi mới được khai thác Màu hơi ngả vàng Màu phớt hồng hay đỏ tím nhạt.
Vân gỗ Đường vân lớn, màu vàng đen xen lẫn tạo thành lớp như da hổ.

Biên độ vân gỗ rộng và rõ nét.

Có màu hồng đậm, đường vân nhỏ xếp thành nhiều tầng chồng lên nhau.

Biên độ vân gỗ dày đặc.

Tom gỗ Nhỏ và mịn Nhỏ và mịn hơn gỗ gõ đỏ
Màu gỗ sau khi phủ sơn PU Có màu vàng cam hay vàng thiên nâu Có màu cánh gián

 

Như vậy, qua bảng nhận diện gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá về các đặc điểm cụ thể, người tiêu dùng có thể thấy rõ sự khác nhau về vẻ bề ngoài của hai loại gỗ này từ màu sắc cho đến vân gỗ. Cùng đồ gỗ Hoàng Vân khám phá thêm những điểm tương đồng và khác biệt của hai loại gỗ này ở những phần tiếp theo đây.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá về độ bền

Gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ đều được xếp vào nhóm I trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Đây là nhóm dành cho những loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và sở hữu chất lượng gỗ vượt trội.

Ưu điểm của cả hai loại gỗ nằm ở khả năng chống mối mọt vô cùng tốt, ít bị biến dạng khi va đập. Gõ đỏ và hương đá đều có chất gỗ hút ẩm hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ bị nấm mốc hay mủn gỗ. Thêm vào đó, sự dẻo dai của hai loại gỗ đều được đánh giá là thích hợp và dễ dàng cho việc gia công bằng tay hay máy móc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các thợ mộc lâu năm, độ cứng của gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá vẫn có sự khác biệt do cấu trúc đặc thù của tom gỗ. Gỗ gõ đỏ sau khi gia công sẽ tạo ra mặt cắt với tom gỗ to, nhiều xơ, trong khi đó tom gỗ của hương đá lại nhỏ và mịn hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho hương đá sở hữu thân gỗ với độ cứng tốt hơn so với gõ đỏ.

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá
So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh gỗ hương đá và gỗ gõ đỏ về tính thẩm mỹ

Bên cạnh sự khác biệt về độ bền, khi so sánh về màu sắc cũng như tính thẩm mỹ, gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá cũng có những ưu điểm riêng, cụ thể như sau:

  • Tông màu vàng cam xen lẫn đen của vân gỗ gõ đỏ sẽ tạo ấn tượng cho người tiêu dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Loại gỗ này tuy có bề mặt lát cát to nhưng cũng không làm mất đi tính thẩm mỹ khi được gia công làm đồ nội thất, mỹ nghệ.
  • Điểm đặc biệt của gỗ hương đá nằm ở những đường vân đan chéo kết hợp với thớ gỗ nhỏ mịn. Bên cạnh đó, các sản phẩm được chế tác từ nguyên liệu này cũng được đánh giá cao về độ tinh tế, sang trọng nhờ thớ gỗ nhỏ mịn.
Nội thất từ gỗ hương đá
Nội thất từ gỗ hương đá (Nguồn ảnh: Internet)

Giá thành của gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá trên thị trường hiện nay

Giá bán của gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá còn tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi thọ, chất lượng gỗ, nguồn gốc hay sản phẩm. Tuy nhiên, theo khảo sát trên thị trường hiện nay, dù là nguyên liệu thô hay thành phẩm được làm từ gỗ hương đá đều có giá trị cao hơn so với gỗ gõ đỏ.

Tại Việt Nam, gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi, trong đó giá bán của gỗ hương đá thô cao hơn so với gõ đỏ. Nguyên nhân của tình trạng này là do gỗ hương đá với kích thước thân lớn, từ 70 đến 80cm trở lên khá hiếm.

Nội thất từ gỗ gõ đỏ
Nội thất từ gỗ gõ đỏ (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ hương đá về các phương diện cụ thể. Đây đều là những loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và vô cùng phù hợp để gia công đồ nội thất, mỹ nghệ. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn và gia đình những thông tin hữu ích về gỗ và nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *