so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim, gỗ nào tốt hơn? Để lại Bình luận

Trong lĩnh vực nội thất, gỗ gõ đỏ và gỗ lim là hai loại vật liệu cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, rất nhiều người khó phân biệt rõ rệt được hai loại gỗ này. Để tìm ra những điểm tương đồng và khác biệt, hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim qua bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Giới thiệu về gỗ lim và gỗ gõ đỏ

Trước khi đi vào so sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ, bạn cần tìm hiểu những đặc tính cơ bản của hai loại gỗ này.

Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ

Trong thị trường gỗ cao cấp tại Việt Nam, gỗ gõ đỏ được biết đến là một trong bốn loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm gỗ thứ I. Đây là loại gỗ không chỉ có chất lượng tốt, dễ gia công, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà nó còn là loại gỗ có màu sắc và vân gỗ rất đẹp, đem lại giá trị cao trong sản xuất đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ.

Một số điều cần biết về gỗ lim

Gỗ lim đối với người Việt Nam đã có sự quen thuộc trong các bài ca dao xưa. Gỗ lim được biết đến là một gỗ quý hiếm nhóm II. Cây gỗ lim có thân gỗ rất chắc, cứng và nặng, khả năng chống mối mọt cao, màu sắc phong phú và có vân nhỏ, dạng xoắn rất bắt mắt. 

Gỗ gõ đỏ và gỗ lim
Gỗ gõ đỏ và gỗ lim (Nguồn: Internet)

So sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim

Đều thuộc vào nhóm gỗ quý nhất Việt Nam và có tính ứng dụng cao trong đời sống, nhưng gỗ gõ đỏ và gỗ lim có những điểm khác nhau nhất định như sau:

Về độ bền

Xét về độ bền khi so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim thì đây đều là hai loại có độ bền cao và chất lượng hàng đầu trong các nhóm gỗ quý. Gỗ lim có độ cứng và chịu lực rất tốt, ít bị biến dạng hay cong vênh theo thời gian. Tuy vậy, nhưng theo kinh nghiệm các chuyên gia lâu năm trong nghề mộc, gỗ gõ đỏ được nhận xét có độ cứng tốt hơn cả gỗ lim và có độ bền chiếm ưu thế hơn.

Sự khác biệt về màu sắc

Màu sắc của gỗ gõ đỏ và gỗ lim có sự khác nhau rõ rệt. Gỗ gõ đỏ có màu đỏ cam, khi càng sử dụng thời gian lâu dài gỗ sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm. Còn đối với gỗ lim, sở hữu màu đặc trưng là màu nâu thẫm, nhưng sẽ dần chuyển sang màu đen khi được sử dụng lâu dài hoặc bị ngâm bùn, nước.

Cả hai loại gỗ này đều có màu sắc sang trọng và càng trở lên đẹp hơn theo thời gian. Bởi vậy mà hai loại gỗ này đều được đánh giá rất cao, nhiều người yêu thích, lựa chọn làm các đồ nội thất trong nhà.

Đường vân gỗ

So sánh gỗ lim và gỗ gõ đỏ thì không thể bỏ qua đặc điểm vân gỗ. Cả hai loại gỗ này đều có đường vân rất đẹp, nhưng hai vẻ đẹp này mang lại tính thẩm mỹ khác nhau.

Nếu như gỗ lim có đường vân gỗ nhỏ, rõ nét, có hình xoắn kép uốn lượn mềm mại thì gỗ gõ đỏ lại thể hiện những đường vân gỗ lớn hơn, tạo các giác gỗ màu vàng xen kẽ với màu đen vô cùng sang trọng và thu hút. 

Đường vân gỗ là điểm quan trọng góp phần làm lên tính thẩm mỹ cao của hai loại gỗ này.

nội thất Hoàng Vân
Bộ salon gỗ gõ đỏ đơn giản (Nguồn: hoangvanfurniture.com)
lục bình lim
Lục bình lim (Nguồn: hoangvanfurniture.com)

Mùi hương đặc trưng của gỗ

Mùi hương là yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai loại gỗ này. Đặc trưng của gỗ lim có mùi hắc nhưng không gây hại nên thông thường trước khi sản xuất sẽ phải xử lý mùi của gỗ. Khác hoàn toàn với gỗ lim, gỗ gõ đỏ có rất ít hoặc không có mùi. Vậy nên khi xem gỗ các bạn có thể dễ dàng nhận biết được qua mùi hương gỗ.

Giá thành gỗ

Hiện nay, lượng gỗ lim ở Việt Nam ngày càng khan hiếm hơn nên gỗ lim có giá thành cao hơn so với gỗ gõ đỏ. Tuy nhiên, giá thành không làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của chúng. Hai loại gỗ này đều là loại gỗ cao cấp, mang đến cho người sử dụng sự tinh tế và sang trọng. 

Gỗ gõ đỏ và gỗ lim loại nào tốt hơn?

Bằng những so sánh trên đây, có thể khẳng định gỗ gõ đỏ và gỗ lim đều là hai loại gỗ có giá trị cao, độ bền tốt, mang đến những sản phẩm đẹp mắt và có tuổi thọ lâu dài. Mỗi loại lại cho chúng ta những điểm ấn tượng và vẻ đẹp đặc trưng riêng. Vậy nên, để đánh giá loại gỗ nào tốt hơn là rất khó. Thế nhưng, khi xét về tính phổ biến và sự yêu thích của người sử dụng thì gỗ gõ đỏ chiếm ưu thế hơn, bởi vì số lượng gỗ gõ đỏ dồi dào, màu sắc tươi sáng và giá thành phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Trên đây là nội dung chi tiết so sánh gỗ gõ đỏ và gỗ lim của đồ gỗ Hoàng Vân. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ về hai loại gỗ này, từ đó lựa chọn được loại gỗ phù hợp cho gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *