so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào

So sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào Để lại Bình luận

Gỗ hương xám và gỗ xoan đào là hai loại gỗ quen thuộc trong thị trường nội thất hiện nay. Hai loại gỗ này thuộc hai phân khúc gỗ khác nhau, với những đặc tính nổi bật riêng làm nên sự khác biệt giữa chúng. Hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào xem loại nào tốt hơn nhé!

Cách nhận biết gỗ hương xám và gỗ xoan đào

Trước khi so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào cụ thể trên các đặc điểm về độ bền, tính thẩm mỹ và giá thành của từng loại thì đồ gỗ Hoàng Vân giới thiệu với các bạn cách nhận diện của hai loại gỗ này.

 

Đặc điểm nhận diện Gỗ hương xám Gỗ xoan đào
Nhóm gỗ  Nhóm I Nhóm VI
Màu gỗ tươi mới khai thác Màu vàng nâu Màu hồng nhạt
Màu gỗ già, khô Đỏ đậm Màu cánh gián
Vân gỗ Vân gỗ nhỏ, tự nhiên, liền mạch với nhau Vân gỗ dọc, thẳng tắp. Khi bổ dọc, vân gỗ hình núi xếp liên tiếp nhau.
Mùi hương Mùi hương thơm thoang thoảng, dễ chịu Mùi hơi khó chịu

 

So sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào 

Gỗ hương xám và gỗ xoan đào thuộc hai phân khúc gỗ khác nhau. Gỗ hương xám thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý có hương thơm, độ bền và giá trị kinh tế cao. Gỗ xoan đào lại thuộc nhóm gỗ thứ VI – nhóm gỗ có tỷ trọng nhẹ, dễ chế biến, có phần ít ưu thế hơn. Tuy vậy, nhưng mỗi loại lại có điểm nổi trội riêng. Để thấy rõ hơn được sự khác biệt của hai loại gỗ này, chúng ta cùng nhau so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào qua các nội dung dưới đây nhé.

So sánh về độ bền

Nếu như các bạn có quan tâm và tìm hiểu về các loại gỗ tự nhiên sử dụng trong nội thất thì có thể thấy cả hai loại gỗ hương và gỗ xoan đề được ứng dụng rất phổ biến. Nhưng gỗ xoan đào hay gỗ hương xám có độ bền tốt hơn, thì đây là vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn.

– Gỗ hương xám là một loại gỗ thuộc dòng gỗ hương – dòng gỗ nổi trội trong các loại gỗ tự nhiên. Chính vì thế mà gỗ hương xám cũng mang những đặc trưng riêng của nhóm gỗ hương với vân gỗ mịn, đẹp, màu sắc sang trọng, kết cấu chắc chắn, độ chịu lực tốt và đặc biệt không bị mối mọt, bền bỉ theo thời gian. 

– Gỗ xoan đào thuộc top những gỗ phổ biến hiện nay. Gỗ có màu nâu hồng, phớt hồng. Chất gỗ khá cứng cáp, khả năng chịu lực, chịu nước ổn. Gỗ cũng ít bị cong vênh hay biến dạng theo thời tiết. Tuy nhiên, khả năng chống mối mọt của gỗ xoan đào khá kém.

Nhờ vào ưu điểm vượt trội của gỗ hương xám nêu trên mà độ bền của loại gỗ này cũng được đánh giá cao hơn hẳn so với gỗ xoan đào. 

so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào
Hình ảnh bề mặt gỗ hương xám và gỗ xoan đào (Nguồn: Internet)

So sánh tính thẩm mỹ

Nếu như độ bền của gỗ phải nghiên cứu sau một khoảng thời gian nhất định, thì ngược lại, tính thẩm mỹ của gỗ lại có thể dễ dàng nhìn nhận và đánh giá được ngay.

– Gỗ xoan đào khi chưa gia công sẽ có màu nâu hồng, sau khi xử lý, đánh bóng và hoàn thiện sẽ có màu nâu cánh gián rất quen thuộc với người Việt Nam. Kết hợp với đường vân dài, mịn, các sản phẩm gỗ xoan đào mang đến vẻ ấm áp, gần gũi, phù hợp với phong cách giản dị. Chính vì thế mà, gỗ xoan đào trở thành nguồn nguyên liệu ưa chuộng trong thị trường nội thất gỗ tự nhiên.

kệ tivi gỗ xoan đào
Kệ tivi gỗ xoan đào (Nguồn: hoangvanfurniture.com)

– Khác với gỗ xoan đào, gỗ hương xám là dòng gỗ phù hợp với những người tinh tế. Gỗ có màu  vàng nâu, khi lên sản phẩm thường có màu đỏ cam hoặc đỏ đậm. Vân gỗ hương xám rất đẹp, có dạng vân thẳng hoặc vân cuộn tùy từng mặt gỗ, màu sắc vân hài hòa đan xen với nhau. Nhìn tổng thể sự kết hợp màu sắc tự nhiên và vân gỗ hương xám tạo nên các sản phẩm vô cùng ấn tượng, mang lại phong cách tinh tế và sự đẳng cấp cho không gian của bạn.

giường ngủ gỗ hương xám
Giường ngủ có ngăn kéo từ gỗ hương xám (Nguồn: hoangvanfurniture.com)

Với gu thẩm mỹ của mỗi người cùng mục đích bài trí không gian khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm từ gỗ xoan đào hoặc gỗ hương xám sao cho phù hợp.

Giá bán gỗ hương xám và gỗ xoan đào loại nào cao hơn?

Theo như đồ gỗ Hoàng Vân khảo sát thị trường đồ gỗ nội thất hiện này, thì giá gỗ hương xám cao so với gỗ xoan đào. Chính vì thế mà các sản phẩm gỗ hương xám cũng có giá cao hơn các sản phẩm tương tự được làm từ gỗ xoan đào. Nhưng thường gỗ hương xám vẫn được người dùng ưa chuộng hơn, bởi giá trị mà gỗ hương xám mang lại được đánh giá rất cao.

Như vậy, đồ gỗ Hoàng Vân vừa so sánh gỗ hương xám và gỗ xoan đào trong thị trường gỗ tự nhiên hiện nay. Hy vọng bài viết trên đây mang đến cho các bạn kiến thức hữu ích về hai loại gỗ này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *