so sánh gỗ mun và gỗ trắc

So sánh gỗ mun và gỗ trắc loại nào tốt hơn Để lại Bình luận

Gỗ mun và gỗ trắc đều là hai loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I theo bảng phân loại gỗ của Việt Nam. Vậy điểm khác biệt và tương đồng giữa hai loại gỗ này là như thế nào? Cùng đồ gỗ Hoàng Vân so sánh gỗ mun và gỗ trắc trên các phương diện như độ bền, tính thẩm mỹ và giá cả nhé.

Nhận diện gỗ mun và gỗ trắc

Mỗi loại gỗ đều có đặc điểm nhận diện riêng về màu sắc, hoa vân của vân gỗ và tôm gỗ. Vì vậy, cho dù không phải người trong nghề thợ mộc hay có đam mê với lĩnh vực gỗ thì cũng có thể tự phân biệt được các loại gỗ qua vẻ bề ngoài. Bạn hãy cùng tham khảo cách nhận diện gỗ mun và gỗ trắc ở bảng dưới đây nhé:

 

Đặc điểm nhận diện Gỗ mun Gỗ trắc
Màu gỗ khi mới được khai thác Có màu đen tuyền, xuất hiện một vài vệt vàng Có màu đen, vàng hoặc đỏ.
Vân gỗ Đường vân gỗ đều và đẹp
  • Vân gỗ dạng chìm.
  • Đối với gỗ gốc thì vân dạng xoắn và nổi lên từng lớp đẹp mắt.
Tom gỗ Nhỏ và mịn Rất nhỏ và mịn, đôi khi xuất hiện tom gỗ màu đen.
Gỗ già hoặc đã để một thời gian lâu sau khi khai thác Màu đen tuyền Màu đen hoặc màu đỏ sẫm

 

Bảng trên đã cho thấy sự khác biệt của gỗ trắc và gỗ mun về vẻ bề ngoài. Có thể thấy, hai loại gỗ này sở hữu màu sắc đặc trưng không nhầm lẫn. Điểm tương đồng ở gỗ trắc và gỗ mun nằm ở phần tom gỗ nhỏ và mịn, mang đến kết cấu chắc chắn cho cả hai loại gỗ.

So sánh gỗ mun và gỗ trắc về độ bền

Gỗ mun có thân gỗ rắn chắc, có khả năng chịu lực nén và lực uốn xoáy tốt. Trọng lượng của gỗ mun tương đương với gỗ trắc, độ bền cao và chịu được lực va chạm mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng là loại gỗ ít khi bị mối mọt tấn công, cong vênh hay co ngót do chịu ảnh hưởng của thời tiết. Điểm đặc biệt của gỗ mun là gỗ khi khô sẽ trở nên nặng và giòn hơn, khi thi công cần hết sức tỉ mỉ để tránh làm hư hại gỗ.

Tương tự như gỗ mun, gỗ trắc cũng được xếp vào nhóm I nên độ bền và khối lượng cao là điều hiển nhiên. Thớ gỗ trắc dẻo dai, có khả năng chịu đựng được tác động từ môi trường nên không dễ bị cong vênh. Các sản phẩm nội thất, mỹ nghệ được làm từ gỗ trắc có thể có tuổi thọ đến hàng trăm năm.

So sánh gỗ mun và gỗ trắc

So sánh gỗ mun và gỗ trắc về tính thẩm mỹ

Vậy gỗ mun và gỗ trắc loại nào có tính thẩm mỹ cao hơn, được đánh giá tốt hơn về sự tinh tế, đẳng cấp? Đây là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm tuy nhiên lại không thể có câu trả lời chính xác bởi mỗi loại gỗ lại sở hữu một nét đẹp riêng.

Với gỗ mun, màu đen tuyền chính là điểm đặc biệt làm nên sự sang trọng cho các sản phẩm được chế tác từ loại gỗ này. Với mun sừng khi mới được khai thác sẽ có màu đen nhạt và chuyển sang màu đen bóng sau một thời gian dài sử dụng. Còn mun hoa lại sở hữu đường vân rõ nét màu nâu đen xen kẽ và mun đen có màu đen bóng đặc trưng.

Gỗ trắc thuộc loại cây thân gỗ lớn nên người thợ mộc thường sử dụng gỗ nguyên khối để làm nên các sản phẩm nội thất hay đồ mỹ nghệ. Nổi bật trên thớ gỗ trắc là đường vân đẹp, tom gỗ mịn và sử dụng càng lâu thành phẩm càng xuống màu sang trọng và bóng đẹp hơn.

Gỗ trắc có màu đỏ sẫm
Gỗ trắc có màu đỏ sẫm (Nguồn ảnh: Internet)

So sánh giá trị kinh tế của gỗ trắc và gỗ mun

Vì cùng thuộc vào nhóm gỗ quý hiếm nên giá trị kinh tế của gỗ trắc và gỗ mun đều vô cùng cao. Bên cạnh đó, vì tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy của cả hai loại gỗ đều lớn nên các vật phẩm, nội thất, đồ mỹ nghệ lại càng được săn đón. Ngoài ra, do sự phát triển của gỗ trắc và gỗ mun ngoài thiên nhiên không còn nhiều, với một số loại thậm chí còn có nguy cơ bị tuyệt chủng nên giá thành của hai loại gỗ tính đến thời điểm hiện tại được xếp vào nhóm đắt đỏ.

Nội thất làm từ gỗ trắc
Nội thất làm từ gỗ trắc (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn so sánh gỗ mun và gỗ trắc trên từng phương diện cụ thể. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, Hoàng Vân đã mang đến cho bạn những kiến thức gỗ thú vị cũng như hiểu hơn về các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ hai loại gỗ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *