so sánh gỗ tràm và gỗ sồi

So sánh gỗ tràm và gỗ sồi – ưu nhược điểm của từng loại Để lại Bình luận

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nội thất từ nhiều dòng gỗ khác nhau, trong đó có gỗ tràm và gỗ sồi phổ biến nhất. Vậy giữa hai loại này thì đâu là loại gỗ mà chúng ta nên sử dụng, hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân so sánh gỗ tràm và gỗ sồi trong bài viết dưới đây nhé.

Gỗ Tràm là gỗ gì?

Gỗ tràm được lấy từ cây tràm có tên khoa học là Melaleuca Leucadendron, tên thường gọi khác là chè đồng, khuynh diệp, chè cay hay bạch thiên tầng.

Cây gỗ tràm thường có kích thước tương đối nhỏ, chiều cao từ 10-15m, cao nhất có thể đạt 20-25m và đường kính có thể đạt 50-60m. Lá mọc so le, phiến lá có hình trái xoan, lá non thì có màu trắng bạc sau lớn dần chuyển sang màu xanh lục. Hoa tràm thường có màu trắng hay vàng nhạt, mọc tập trung tại đầu cành hoặc nách lá, 1 hoa có nhiều nhụy. Quả tràm có hình bán cầu, là quả dạng nang có rất nhiều hạt.

Cây tràm sinh trưởng và phát triển nhanh hơn các loại cây thân gỗ khác. Khi cây đạt đường kính từ 18cm trở lên là có thể khai thác, ít khuyết điểm, vân gỗ khá sáng. Vì tính chất phát triển nhanh nên cây tràm thường được trồng thâm canh và mang lại giá trị kinh tế ổn định.

gỗ tràm
Cây gỗ tràm thường có kích thước tương đối nhỏ

Loại cây này có nguồn gốc từ đất nước Australia, phân bổ chủ yếu tại các khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam – tập trung tại các vùng Tây Nguyên, Nam Bộ, Bắc Trung Bộ.

Gỗ Tràm là loại gỗ được lấy từ cây tràm, thuộc nhóm gỗ IV – nhóm gỗ tự nhiên có màu nâu sáng, thớ mịn, cứng chắc, độ bền cao, dễ dàng sử dụng để tạo hình trong các thiết kế nội thất.

Gỗ tràm được chia làm nhiều loại, điển hình như tràm gió, tràm bông vàng, tràm cừ,… trong đó tràm bông vàng mang lại lợi ích kinh tế cao nhất, tràm gió được sử dụng nhiều trong y học và sản xuất giấy.

So sánh gỗ tràm và gỗ sồi
So sánh gỗ tràm và gỗ sồi

Gỗ Sồi là gỗ gì?

gỗ sồi
Gỗ sồi

Cây gỗ sồi còn có tên tiếng Anh là Oak thuộc chi Quercus, tên gọi này cũng được sử dụng cùng với 400 loài khác cùng chi. Cây sồi tập trung chủ yếu tại các nước khu vực Châu Âu hay Bắc Mỹ.

Sồi có chiều cao trung bình từ 19 – 25m, khi cây đạt tuổi thọ 80 năm mới được khai thác sử dụng. Cây sồi có thể sinh trưởng và phát triển tại các vùng đất khô cằn, sỏi đá, ít đất, ngay cả khi nhiệt độ xuống đến 7 độ, cây vẫn có thế phát triển bình thường. Theo các chuyên gia nhiệt độ mà cấy sồi sinh trưởng tốt nhất là 13 độ C.

Cũng giống những giống cây khác, hoa và lá sồi thường mọc vào mùa xuân. Cả hoa đực và hoa cái đều được mọc cùng thời điểm và trên 1 cây. Lá loại cây này thường mọc vòng, hoa đuôi sóc, quả khá cứng.

Gỗ sồi là loại gỗ được khai từ cây sồi và thuộc nhóm gỗ thứ VII của Việt Nam. Đây là loại gỗ khá nhẹ, được ưa chuộng làm nội thất tại nước ngoài.

Gỗ Sồi cũng được chia làm 2 loại: sồi trắng và sồi đỏ – trong đó sồi trắng chống thấm tốt hơn và có đường vân sáng đều, đẹp hơn.

gỗ tràm và gỗ sồi
Quả sồi khá cứng

So sánh gỗ sồi và gỗ tràm

Tên Gỗ Tràm Gỗ Sồi
Nhóm gỗ IV VII
Thời gian sinh trưởng 20 năm có thể khai thác 80 năm trở lên
Màu sắc vân gỗ Màu gỗ tối và có màu chính: màu trầm, màu nâu hoặc socola

Vân gỗ thẳng, đơn, trải dọc, có màu vàng tự nhiên

Màu nâu vàng, vàng pha trắng nhạt

Vân gỗ đẹp, nhiều vân gỗ trải đều

Thường có nhiều mắt chết

Đặc điểm Có mùi hương tinh dầu tự nhiên

Cốt gỗ cứng chắc, dẻo, bền cơ học tốt và ổn định cao.

Khả năng chống mối mọt và thấm nước trung bình, cần xử lý kỹ lưỡng

Nội thất gỗ tràm có thể sử dụng từ 10-15 năm.

Gỗ mềm, khá nhẹ, chịu lực nén tốt, tính ổn định cao.

Dễ bị uốn cong bằng hơi nước.

Khả năng kháng sâu bọ, mối mọt tốt

Màu sắc sáng phù hợp với nội thất hiện đại.

Giá thành 4 – 6 triệu/m3 8 – 15 triệu/m3

 

Kết luận

Qua bảng so sánh trên có thể mọi người cũng sẽ có nhìn nhận gỗ tràm và gỗ sồi, gỗ nào tốt hơn. Cả hai loại gỗ đều có những ưu và nhược điểm riêng cũng như đặc thù sử dụng phù hợp tùy vào dòng nội thất.

Giá thành các sản phẩm được làm từ hai loại gỗ cũng có sự chênh lệch rõ rệt. Các thành phẩm như giường, tủ quần áo hay bàn ăn từ gỗ sồi luôn có thành cao hơn gỗ tràm.

Hy vọng qua bài viết so sánh gỗ tràm và gỗ sồi này mọi người có cái nhìn khái quát về 2 loại gỗ này có những đặc điểm gì và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *