So sánh gỗ hương vân và hương đá

So sánh gỗ hương vân và hương đá, loại gỗ nào chất lượng hơn? Để lại Bình luận

Trên thực tế, gỗ hương vân và hương đá đều được dùng để làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất, mỹ nghệ cao cấp và đều là dòng gỗ hương. Tuy nhiên, hai loại gỗ này cũng có những đặc tính rất riêng về hình thức, giá bán, độ bền…vv. Cùng đồ gỗ Hương Vân so sánh gỗ hương vân và hương đá để xem loại gỗ nào chất lượng cao hơn trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh gỗ hương vân và hương đá
So sánh gỗ hương vân và hương đá, loại gỗ nào chất lượng hơn?

Đặc điểm chung của gỗ hương vân và gỗ hương đá là gì?

Trước khi đi tìm hiểu và so sánh gỗ hương vân và hương đá thì đồ gỗ Hoàng Vân xin mời các bạn tham khảo thông tin về điểm chung giữa cả hai loại gỗ này. 

Điểm đầu tiên chính gỗ hương vân và gỗ hương đá đều là gỗ hương và được xếp vào nhóm 1, nhóm cây quý hiếm, có vân gỗ và màu đẹp nhất, mùi thơm nhất trong bảng xếp hạng các loại gỗ tại Việt Nam hiện nay.

Tiếp theo là hai loại gỗ này đều có chất lượng cao, đảm bảo sử dụng có độ bền cao, không cong vênh, không bị mối mọt, phồng rộp do tác động từ thời tiết, khí hậu và đều được bán với giá cao so với các loại gỗ khác trên thị trường.

Điểm chung cuối cùng mà các bạn cần biết trước khi so sánh gỗ hương vân và hương đá chính là cả 2 loại gỗ này đều được yêu thích trong lĩnh vực nội thất và đều được sử dụng nhiều như nhau. Trên thị trường hiện có 12 loại gỗ thuộc dòng gỗ hương khác nhau xuất xứ từ nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên gỗ hương vân và gỗ hương đá là loại gỗ phổ biến và đặc trưng nhất. 

Dưới đây là phần khác nhau điển hình của 2 dòng gỗ hương nổi tiếng nhất, đồ gỗ Hương Vân mời các bạn cùng tham khảo. 

Đặc điểm chung của gỗ hương vân và gỗ hương đá
Đặc điểm chung của gỗ hương vân và gỗ hương đá là gì?

So sánh gỗ hương vân và hương đá chi tiết nhất

Để so sánh sự khác biệt của 2 loại này thì các bạn có thể căn cứ vào yếu tố hình thức, độ bền, giá bán, đặc tính…cụ thể như sau:

So sánh về màu sắc

Điểm khác biệt đầu đầu trên hình thức của 2 loại gỗ này chính là màu sắc. Dưới đây là đặc trưng của từng loại gỗ:

  • Gỗ hương vân: Gỗ có bề ngoài màu vàng tươi, thớ thịt dày và đặc chắc chắn. Phần nhựa của cây gỗ hương vân vừa khai thác có màu đỏ tươi, còn lõi có màu hồng đậm dần và nếu để lâu thì màu càng đậm hơn. Thân gỗ hương vân to, đường kính trưởng thành lên đến 1 mét, vân gỗ đẹp ấn tượng và xoáy vào trong lõi nhiều.
  • Gỗ hương đá: (còn gọi là gỗ đinh hương) thì bề ngoài có màu nhạt hơn so với màu của gỗ hương vân. Màu của gỗ không quá đậm, hương thơm phảng phất và rất dịu nhẹ, có đường vân gỗ dạng uốn lượn. Hương đá hiện đang được xếp vào top đầu về chất lượng của các loại gỗ hương hiện nay.

So sánh về đặc tính gỗ

Đặc tính của từng loại gỗ khi so sánh sẽ thấy có những sự khác biệt giúp người dùng phân biệt giữa gỗ hương vân và gỗ hương đá như sau:

  • Gỗ hương vân: Đặc tính chắc chắn, nặng tay, kết cấu gỗ dày, thớ gỗ mịn và đẹp. Vân gỗ tự nhiên và kết hợp có mùi hương dịu nhẹ dễ chịu nên nhiều người muốn sử dụng làm đồ nội thất.
  • Gỗ hương đá: Đặc tính là có đường vân dày hơn, đường nét vân gỗ đẹp hơn so với gỗ hương vân. Ngoài ra, với thân hình và kích thước cây hương đá cao to hơn hương vân nên loại gỗ này bền, chắc chắn và cứng cáp hơn so với gỗ hương vân. Hương đá cũng có độ bám ốc vít dễ hơn, dễ thi công và sản xuất hơn. 

So sánh về độ bền

Khi so sánh gỗ hương vân và hương đá thì có thể nhận thấy đây đều là những loại gỗ đứng đầu về độ bền khi sử dụng là đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên, độ bền của 2 loại gỗ này còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 

So sánh gỗ hương vân và hương đá
Cả 2 loại đều có độ cứng tương đương nhau

Đặc biệt gỗ hương được nhập khẩu như: Lào, Campuchia, Nam Phi. Trong đó chất lượng của gỗ của Nam Phi không bằng so với gỗ từ Lào và Việt Nam. Vì khí hậu Việt Nam và Lào khắc nghiệt hơn nên việc chịu nhiệt tốt hơn nhưng giá thành cao hơn so với gỗ từ Nam phi phát triển nhanh nên giá rẻ hơn.

Độ bền của gỗ hương vân và hương đá không chênh lệch quá nhiều, cụ thể gỗ hương đá của Lào cứng hơn gỗ hương vân của Nam Phi. 

Bên cạnh đó, giá bán của gỗ hương đá cao hơn so với gỗ hương vân khoảng 3 – 5 triệu đồng/m3. Tùy nhu cầu và sở thích của bạn để lựa chọn hương vân hay hương đá. Như vậy, Đồ gỗ Hoàng Vân đã chia sẻ đến các bạn chi tiết nhất về so sánh gỗ hương vân và hương đá về hình thức, màu sắc, độ bền, giá bán, đặc tính gỗ…Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về loại gỗ nổi tiếng nhất trong các dòng gỗ hương từ đó có quyết định đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *