“Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam Đa”.

Sự tích Phúc Lộc Thọ – Biểu tượng hạnh phúc của con người Để lại Bình luận

Có lẽ Phúc Lộc Thọ là những cái tên là những vị tiên mà hầu hết mọi người đều biết. Ba vị tiên với ba cái tên nói lên tất cả những ước muốn, khát khao của con người. Nhưng bạn có biết sự tích về 3 vị Tam đa này chưa? Họ là ai và mỗi người mang biểu tượng ý nghĩa cụ thể nào? Hãy cùng Hoàng Vân Furniture tìm hiểu sự tích Phúc Lộc Thọ trong bài viết dưới đây nhé.

Sự tích Phúc Lộc Thọ

Người ta kể rằng dưới thời của Vua Nghiêu – một vị vua yêu nước, yêu dân như con. Trong một dịp đi thưởng ngoạn vào mùa xuân với mục đích tìm hiểu nhân tình thế thái của con dân trong nước. Ông đi đến đâu cũng đều nhận được niềm kính trọng và nồng nhiệt của người dân.

“Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam Đa”.

“Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam Đa”.

Cũng chính tại thời điểm này, vì ông quá thương dân nên được hầu hết mọi người yêu quý và đã chúc tụng ông ba điều:

  • Điều 1: Kính chúc vua Nghiêu trường thọ – ông không nhận
  • Điều 2: Cầu chúc vua Nghiêu thật nhiều phúc quý – ông cũng từ chối
  • Điều 3: Chúc vua Nghiêu có nhiều quý tử, mang hạnh phúc, ấm no cho hoàng tộc

Vua Nghiêu vẫn không chấp nhận nhưng lại đã sử dụng ba điều chúc đó thành một lời chúc cho cả trăm họ là “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, gọi là “Tam Đa”.

Và từ đó câu chúc Phúc Lộc Thọ ra đời, mọi người chúc nhau vào mỗi dịp tết đến xuân sang.

Ngoài sự tích trên thì theo dân gian truyền tai nhau rằng sự tích Phúc Lộc Thọ là sự tích kể về 3 con người thật ở 3 thời đại khác nhau của Trung Quốc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 ông theo thứ tự cách sắp xếp Phúc Lộc Thọ.

Ông Phúc

Tên thật của ông là Quách Tử Nghi – một vị tướng thời nhà Đường. Ông xuất thân là nhà quý tộc, có hàng trăm mẫu ruộng nhưng cả cuộc đời của ông lại dùng để phục vụ nhân dân.

Ông là một vị quan thanh liêm, ngay thẳng, không ham vinh hoa phú quý và giữ được sự tôn nghiêm nhân cách làm người của mình, chính vì vậy dù làm nhưng ông lại rất nghèo.

Ông phúc - một vị quan thanh liêm,

Ông phúc – một vị quan thanh liêm

Mặc dù nghèo nhưng con cháu đủ năm đời. Theo quan niệm người xưa thì nhà đông con nối dõi là nhà có phúc. Từ đó biểu tượng của ông mang ý nghĩa gia đình hạnh phúc.

Ông Lộc

Tên thật Đậu Tử Quân – một vị Thừa tướng thời nhà Tấn, sinh ra tại Giang Tây. Theo người xưa, ngược với ông Phúc là ông Lộc – một vị quan tham ô làm quan nên trang phục của ông đều là triều phục, đầu đội mũ cánh chuồn. Ông có rất nhiều vàng bạc, châu báu, nếu đem ra tính có thể nói bóng là chất cao như núi.

Ông Lộc - biểu tượng cho tài lộc

Ông Lộc – biểu tượng cho tài lộc

Người xưa còn truyền lại rằng vì ông có quá nhiều vàng bạc nên ông thường mặc áo màu xanh lục và trong tiếng Hoa, “lộc” phát âm gần với “lục”, tay cầm hốt “như ý”. Và đây chính là biểu tượng cho tài lộc.

Mặc dù giàu có nhưng ông lại không hề vui vẻ vì tới những năm cuối đời mà vẫn chưa có người nối dõi tông đường. Ông buồn rầu mà sinh bệnh, trước khi mất ông còn than thở rằng: Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta?

Ông Thọ

Tên thật là Đông Phương Sóc, làm Thừa tướng đời Hán – một vị quan với triết lý nếu đã làm quan thì phải lấy lộc nếu không thì làm quan để làm gì.

Đối với ông việc “buôn chính trị” là buôn khó nhất và mang lại lãi to nhất. Mặc dù mang triết lý như vậy nhưng ông vẫn là một vị quan thanh liêm vì ông không nhận đút lót mà chỉ thích lộc vua ban.

Ông trở thành biểu tượng cho sự trường thọ là vì khi ông sống đến tuổi thứ 125, con cháu đã chết gần hết chỉ còn duy nhất một đứa chút bốn đời lo toan.

Ông Thọ - biểu tượng cho sự trường thọ

Ông Thọ – biểu tượng cho sự trường thọ

Bài học khuyên răn làm người

Sau sự tích về 3 ông có thể thấy rằng con người luôn ao ước có cuộc đời như 3 ông nhưng thường khó có thể viên mãn đủ.

Có thế thấy, trong cuộc sống hiện tại của chúng ta nếu được cái này thì mất cái kia. Vì vậy, 3 ông trở thành biểu tượng, niềm mong ước lớn của mỗi con người hằng khao khát.

Mặc dù 3 ông có những đức tính xấu và sự tích không khuyên chúng ta sống theo những thói hư đó mà trong những câu chuyện về 3 ông chúng ta tự rút ra bài học cho riêng mình để lựa chọn một cách sống phù hợp.

Sự tích Phúc Lộc Thọ mang lại nhiều bài học

Sự tích Phúc Lộc Thọ mang lại nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống

Giàu có nhưng lại chết trong cô độc như Đậu Tử Quân. Sống trường thọ nhưng lại không còn ai bên cạnh rồi tự hỏi lộc để làm chi, thọ để làm gì như Đông Phương Sóc. Hãy nhìn nhận họ từ nhiều khía cạnh, tùy vào hoàn cảnh thời đại mà chúng ta cảm nhận đúng về Phúc – Lộc – Thọ.

Tóm lại, ý nghĩa 3 ông Phúc Lộc Thọ là biểu tượng cho ba hạnh phúc lớn nhất của đời người: lắm phúc, nhiều lộc và sống không sinh bệnh.

Ngày nay, người ta thưởng trưng Phúc Lộc Thọ gỗ như một đồ mỹ nghệ dùng để trang trí tại phòng khách hay bàn làm việc với mong muốn cầu hạnh phúc, làm ăn thuận lợi, sức khỏe luôn tốt.

Hy vọng với những chia sẻ về sự tích Phúc Lộc Thọ phía trên, Hoàng Vân có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về ba vị Phúc – Lộc – Thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *