tái chế gỗ

Tái chế gỗ và xu hướng sử dụng gỗ tái chế Để lại Bình luận

Phế thải gỗ từ các nhà xưởng, công trình hay hộ gia đình nếu không qua tái chế để tái sử dụng sẽ gây lãng phí nguồn tài nguyên gỗ cũng như tăng thêm áp lực lên hệ sinh thái khi bị khai thác gỗ quá mức. Vậy tái chế gỗ là gì và những lợi ích của việc tái chế vật liệu gỗ là như thế nào? Cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Tái chế gỗ tự nhiên là gì?

Quá trình áp dụng các biện pháp công nghệ, kỹ thuật lên các loại phế thải gỗ để thu gom lại thành phần giá trị của vật liệu được gọi là tái chế  gỗ. Đặc điểm của quá trình này là có thể làm biến đổi tính chất cơ bản ban đầu của vật liệu gỗ. Bên cạnh đó, trong quá trình xử lý nguồn rác thải gỗ, một số vật liệu phụ gia cũng sẽ được thêm vào, điều này dẫn đến việc khó thu hồi tái chế lại tạo ra vòng đời khép kín cho sản phẩm.

Tái chế gỗ là gì
Tái chế gỗ là gì và xu hướng sử dụng đồ gỗ tái chế( Nguồn ảnh: Internet)

Lợi ích của việc tái chế phế thải gỗ

Thân thiện với môi trường

Việc tái chế phế thải gỗ giúp làm giảm không gian chiếm dụng của gỗ rác thải tại các bãi chôn lấp, giúp cho diện tích đất ở, đất công nghiệp, nông nghiệp không bị lấn để làm bãi rác. Bên cạnh đó, khi tái chế vật liệu gỗ thừa, không dùng đến để làm các đồ dùng, vật dụng cũng sẽ góp phần làm giảm thiểu chất thải gỗ, từ đó tiết kiệm được nguồn tài nguyên gỗ tự nhiên và không tạo sức nặng lên hệ sinh thái khi bị khai thác quá nhiều.

Vì vậy, việc sử dụng gỗ tái chế chính là góp phần bảo vệ môi trường, giúp cho hệ sinh thái thêm xanh và hạn chế được tình trạng khai thác gỗ tự nhiên quá mức.

Mang đến những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống

Quy trình tái chế phế thải gỗ ra đời mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn bên cạnh hai loại gỗ chính được dùng trong sản xuất hiện nay là gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tái chế phế thải gỗ tạo ra những sản phẩm với tinh chất cơ bản khác với gỗ, với một số sản phẩm thậm chí còn mang đến hiệu quả bất ngờ. 

Ví dụ như gạch được làm từ phế liệu gỗ và xi măng, đây là một loại vật liệu xây dựng ra đời nhờ ứng dụng quy trình tái chế phế thải gỗ. Loại gạch này có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 2,5 lần so với gạch được làm từ bê tông hoặc đất sét, sở hữu tính linh hoạt, khả năng cách nhiệt tốt và đặc biệt an toàn với sức khoẻ của con người.

Gạch gỗ
Gạch được làm từ quy trình tái chế phế thải gỗ (Nguồn ảnh: Internet)

Tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng

Vậy sử dụng gỗ tái chế giúp tiết kiệm chi phí như thế nào? Trước tiên hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân nói đến một ưu điểm nổi trội của gỗ tái chế so với gỗ nguyên sinh, đó là độ ẩm cực kỳ thấp, gần như bằng không. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gỗ tái chế có độ bền cao và độ cứng tốt hơn so với hầu hết các loại gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

Nhờ vậy, khi tái chế phế thải gỗ, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất có thể trực tiếp giảm chi phí của nguyên liệu thô, chi phí vận hành. Theo đó, giá thành của sản phẩm được làm từ quy trình tái chế phế thải gỗ cũng rẻ hơn so với các sản phẩm gỗ thông thường.

Vật dụng làm từ gỗ tái chế
Vật dụng làm từ gỗ tái chế có chi phí thấp hơn( Nguồn ảnh: Internet)

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế đang lan rộng và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Bắt đầu cho hành trình này chính là Úc và New Zealand, những nước tiên phong trong quá trình chế biến gỗ phế thải thành các sản phẩm mới.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc tái chế phế thải gỗ đã được các nước trên thế giới ủng hộ. Theo số liệu thống kê, tại Mỹ với khoảng 70 triệu tấn gỗ được chuyển tới bãi chôn lấp thì sẽ có khoảng 30 triệu tấn có thể tái sử dụng. Gỗ đã qua sử dụng ngoài mục đích làm củi đốt có thể tái chế thành đồ trang trí, đồ chơi, đồ gia dụng hay vật liệu xây dựng.

gỗ tái chế
Sử dụng sản phẩm từ gỗ là xu hướng xanh góp phần bảo vệ môi trường( Nguồn ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, tuy chưa có thống kê cụ thể về lượng gỗ phế thải được tái chế hàng năm nhưng việc khởi nghiệp từ gỗ tái chế đã trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu về chủ đề tái chế gỗ cũng như những lợi ích mà quy trình này mang lại cho cuộc sống của con người và môi trường. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên trong hệ sinh thái bằng cách sử dụng, tái chế phế thải từ gỗ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *