tranh khắc gỗ

Tranh khắc gỗ và những điều bạn nên biết Để lại Bình luận

Tranh khắc gỗ đã có từ rất lâu đời. Ngày nay, loại hình tranh này đã được ứng dụng nhiều trong đời sống nhờ tính thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật cao và còn thể hiện được đẳng cấp của người sử dụng. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa biết đến. Hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu rõ hơn về tranh khắc gỗ qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh khắc gỗ là gì?

Đây là một trong những loại hình nghệ thuật điêu khắc đã có từ lâu đời và đem lại đóng góp rất lớn trong sự phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh khắc gỗ thuận buồm xuôi gió
Tranh khắc gỗ thuận buồm xuôi gió (Nguồn: Internet)

Những bức tranh điêu khắc gỗ được tạo thành nhờ phương pháp khắc nổi lên bản in bằng gỗ để miêu tả và thể hiện những ý tưởng của người làm tranh. Kỹ thuật khắc gỗ hay điêu khắc gỗ này được sử dụng phổ biến tại các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tranh khắc gỗ Việt Nam dưới đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ và cùng với khối lượng kiến thức sâu rộng về lịch sự, con người của dân tộc ta mà các nghệ nhân làm nên những sản phẩm vô cùng ý nghĩa, thể hiện đúng tinh thần và giá trị mà bức tranh muốn truyền tải.

Tranh điêu khắc gỗ đẹp bởi sự phong phú và đa dạng với các chất liệu từ đời sống thường ngày, thiên nhiên, văn học, lịch sử…Mỗi một sản phẩm đều thể hiện những ý nghĩa sâu sắc về truyền thống, đạo lý mà người xưa muốn gìn giữ và phát huy.

Phân biệt tranh khắc gỗ và tranh in khắc gỗ

Tranh khắc gỗ

Tranh khắc gỗ là loại tranh mà các nội dung tranh được thể hiện trên vật liệu gỗ với những hình ảnh điêu khắc nổi một cách chi tiết và khéo léo. Loại tranh này có tính độc bản vì mỗi một bức tranh (dù là tranh cùng thể hiện một nội dung) đều có sự khác biệt trong đường nét điêu khắc, tạo nên những điểm đặc trưng riêng. Chính nhờ vào sự đặc biệt này mà dòng tranh từ gỗ càng trở nên có giá trị hơn.

Mẫu tranh quạt gỗ phu thê 
Mẫu tranh quạt gỗ phu thê  (Nguồn: Internet)

Tranh in khắc gỗ

Đây là một hình thức in phù điêu, người ta sử dụng các khối gỗ đã được chạm khắc loại bỏ phần không cần lên tranh, để lại những hình ảnh muốn hiển thị sẽ nổi lên. Sau khi có được bản in khắc gỗ hoàn chỉnh, các họa sĩ sẽ lăn hoặc chấm mực theo ý rồi in lên giấy hoặc vải để lấy hình ảnh.

Mẫu tranh in khắc gỗ đơn giản
Mẫu tranh in khắc gỗ đơn giản (Nguồn: Internet)

Loại sản phẩm này có tính đa bản, chỉ từ một bản tranh in khắc gỗ gốc có thể tạo ra nhiều bản in lên nhiều loại vật liệu khác nhau, tạo sự tiện ích và đồng đều cho các bức tranh in.

Những ưu điểm của sản phẩm

Loại sản phẩm này thường rất kén người xem, người hiểu và lựa chọn. Tuy nhiên, với những người yêu nghệ thuật và có mắt thẩm mỹ cao thì rất ưa chuộng dòng tranh này. Bởi những ưu điểm nổi bật sau: 

  • Tạo không gian sang trọng: Đây như là một sản phẩm trang trí tạo nên không gian sang trọng và đẳng cấp với những chủ đề đa dạng, sự tinh xảo của quá trình điêu khắc càng làm tăng thêm giá trị cho loại tranh này.
  • An toàn khi sử dụng: Chất liệu chính của tranh là từ các loại gỗ tự nhiên, đặc biệt thân thiện và an toàn cho người dùng. 
  • Tính thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cao: Mỗi bức tranh đều thể hiện rõ sự tài hoa, tinh tế của người nghệ nhân và mắt nhìn thẩm mỹ cao của người chơi tranh.
  • Giá trị văn hóa: Đây là dòng tranh mang đậm nét truyền thống văn hóa của người Việt Nam với những hình ảnh dân gian, những câu chuyện lịch sử ý nghĩa…nhắn nhủ thế hệ sau cần giữ gìn và phát huy hơn nữa.

Những ứng dụng của sản phẩm trong đời sống

Được chế tác từ bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân, tranh khắc gỗ là tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời cho không gian sống. 

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng có thêm nhiều mẫu tranh điêu khắc đẹp với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và ý tưởng mới như kết hợp với đồng hồ, câu đối, hình ảnh dát vàng…làm tăng tính ứng dụng của loại tranh này.

Các sản phẩm này thường được trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc để tạo sự tinh tế và sang trọng cho căn phòng, hoặc cũng có thể trở thành một món quà tặng ý nghĩa cho bạn bè và người thân vào những dịp quan trọng.

Tranh kết hợp đồng hồ
Mẫu tranh đẹp kết hợp làm đồng hồ (Nguồn: Internet)

Vậy là qua bài viết trên đây, đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu về tranh khắc gỗ và những điều bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn mở rộng kiến thức về loại tranh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *