tượng bát tiên

Ý nghĩa của tượng Bát tiên và cách bài trí đúng Để lại Bình luận

Theo truyền thuyết, Bát tiên là những vị tiên đã được uống rượu trường sinh và ăn đào tiên trên thượng giới nên sẽ trường sinh bất tử mãi mãi và có những quyền năng đặc biệt. Vậy họ là ai? Tượng Bát tiên có nghĩa như thế nào?

Bát tiên gồm những ai?

Chung Ly Quyền 

Chung Ly Quyền vị tiên có hiệu là Vân Phong. Ngay từ khi sinh ra đã có ánh hào quang trên nóc nhà, một điềm báo ông sẽ trở thành một người đặc biệt. Ông là một vị đại tướng tại thời nhà Hán nên ông còn có tên gọi khác là Hán Chung Ly hay Hớn Chung Ly. Ông có dáng người mập mạp, bụng tròn, trên người khoác một chiếc áo phanh trần, trên tay còn cầm thêm một chiếc quạt – theo tương truyền đây là chiếc quạt thần có thể chữa bệnh.

Chung Ly Quyền
Chung Ly Quyền vị tiên có hiệu là Vân Phong

Trương Quả Lão

Trương Quả Lão là vị tiên sử dụng một loại nhạc cụ giống hình ống tre làm pháp khí. Ông là vị tiên lớn tuổi, thông thái và được người đời tôn trọng giông một nhà hiền triết. Không những thế, dựa vào pháp khí trong tay ông còn có thể tàng hình hoặc tự biến mất.

Tiên Lã Động Tân

Tiên Lã Động Tân – khi nhắc đến ông người ta sẽ nghĩ đến ngay một vị học giả đầy uyên bác nhưng lại sống ẩn giật. Với pháp khí trong tay là thanh kiếm và cây phất trần có thể đuổi được tà ma, những linh hồn quỷ dữ cũng như những điều không may mắn hay bệnh tật, ông đã được người dân sùng bái như một vị thần hộ mệnh trong nhà.

Tiên Tào Quốc Cữu

Tiên Tào Quốc Cữu  là anh em ruột của Tào Thái Hậu thời nhà Tống, ông còn có tên gọi ngắn khác là Tào Hữu. Ông thường mặc áo nhà quan thể hiện sự cao quý, thanh cao. Bảo pháp của ông là một bộ thẻ bài bằng ngọc có khả năng mang lại sự quyền lực.

Tiên Tào Quốc Cữu
Tiên Tào Quốc Cữu

Lý Thiết Quái

Vị tiên thứ 5 là Lý Thiết Quái có hiệu là Ngưng Dương, ông được xem là vị tiên có vẻ ngoài như một người ăn mày. Tuy nhiên, ông lại là người có nhiều phép thuật siêu nhiên. Với diện mạo trang nghiêm, hào sảng, kiến thức uyên bác lại không màng danh lợi, tịnh tâm tu tiên.

Hàn Tương Tử

Người sáng tác ra những bản nhạc du dương từ bảo pháp ống sáo thần chính là Hàn Tương Tử. Chính những tiếng sáo đấy đã giúp những điều tốt đẹp, may mắn đến với ông. Do đó, tất cả muông thú, cây cối, hoa lá khi thấy ông đều mạnh mẽ phát triển.

Hàn Tương Tử
Hàn Tương Tử

Lam Thể Hòa

Có tên gọi khác là Tam Thái Hòa – vị tiên thứ 7 trong Bát tiên thường mặc một chiếc áo rất rộng màu xanh, buộc thêm dây lưng màu đen, một chân đeo hài một chân không. Vào mùa hè ông sẽ mặc áo bông còn mùa đông mặc áo hoa và hát vang câu đạo ca mỗi khi đi ăn xin. Theo tương truyền ông được sinh vào thời Thương, những lần ông ca hát đều có ý khuyên nhủ người đời sống thiện lành.

Hà Tiên Cô

Đây là vị tiên nữ duy nhất trong Bát tiên, sinh ra trong thời Đường, họ Hà, tên Quỳnh. Hồi còn nhỏ bà được gọi là Hứa Sinh, một người con có hiếu với bậc cha mẹ. Bà là người có thể biết được phúc họa sắp tới nên người làng kính trọng như các vị thần. Theo truyền thuyết thì pháp bảo của bà là lá sen và hoa sen.

Hà tiên nữ
Vị tiên nữ duy nhất trong Bát tiên

Sự tích Bát tiên quá hải

Theo truyền thuyết, Vương Mẫu nương nương mở yến tiệc, thiết hội bàn đào, mời các chư vị thần tiên đến dự, trong đó có 8 vị Bát tiên cùng hẹn nhau đến dự tiệc. Sau khi ăn uống no say, họ bái lạy Vương Mẫu và xin phép trở về. Khi Bát tiên qua sông, Lã Động Tân đột nhiên đưa ra ý tưởng chu du thiên hạ bằng pháp khí chứ không cưỡi mây.

Lúc này, các vị tiên bắt đầu sử dụng pháp khí để qua sông, Thiết Quái Lý sử dụng cây thiết trượng đứng lên nó mà vượt sông, Hàn Tương Tư thả giỏ hoa xuống sông làm thuyền, Lam Thái Hòa thả tấm phách gỗ,Lã Động Tân sử dụng khèn qua sông, Trương Quả Lão lấy giấy làm lừa bước đi, Tào Quốc Cữu thả tấm giấy ngọc bản, Hán Chung Ly thả chiếc trống, Hà Tiên Cô đứng trên lá sen mà đi. Từ đây, sự tích ““Bát tiên Quá Hải, các hiển Thần thông” hay “Bát tiên vượt biển, thể hiện thần thông” ra đời.

Ý nghĩa tượng Bát tiên trong phong thủy

Bát tiên – 8 vị tiên có xuất thân là những người phàm trần, buông bỏ những dục vọng của trần đời, trải qua thời gian tu luyện gian nan, luôn làm việc thiện, khuyên nhủ người đời hướng thiện, cứu giúp nhân gian khỏi bệnh tật nên đã trở thành tiên. Theo tương truyền, 8 vị tiên được nếm rượu yến tiệc và ăn đào tiên nên trở nên trường sinh bất lão.

Tượng Bát tiên quá hải mang ý nghĩa may mắn, trường thọ và nhiều phúc lành. Trong đó, già có Trương, trẻ có Lam, Hàn, chỉ huy có Chung Ly, thư sinh có Lã, phú quý có Tào, quyền lực có Lý, phụ nữ có Hà.

Khi đặt Bát tiên trong nhà sẽ mang lại tài lộc, sức khỏe, sự thông thái, may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Ngoài ra, theo phong thủy tượng Bát tiên còn giúp xua đuổi tà ma, tránh các nguồn năng lượng xấu. Theo cách khác thì số 8 trong tiếng Hán là Bát – đồng âm với từ Phát thể hiện sự tài lộc, thịnh vượng.

Chính vì những ý nghĩa tốt đẹp như vậy, hình ảnh Bát tiên đã được sử dụng làm quà biếu mừng thọ với mong muốn ông bà có nhiều sức khỏe, sống lâu với con cháu.

Hướng đặt tượng Bát tiên phù hợp

Sau khi tìm hiểu về các vị tiên cùng với ý nghĩa phong thủy thì việc đặt tượng sao cho đúng và tốt nhất thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Khi đặt các Bát tiên cùng nhau

Với những bức tranh, tượng Bát tiên gỗ, bạn nên đặt ở nơi sạch sẽ, cao ráo để có thể thu được nguồn năng lượng tốt ví dụ như tranh trang trí tại phòng khách, trên các kệ tủ trang trí. Tuyệt đối không nên đặt tại các nơi như nhà bếp, phòng ngủ hay gần khu vực nhà tắm.

Theo phong thủy thì đặt theo hướng Đông hay Đông Nam hoặc hướng may mắn phù hợp với mệnh của bạn để mang được điềm lành và trấp áp điều xấu.

bát tiên bằng gỗ
Trang trí Bát tiên tại phòng khách

Khi bài trí các tượng Bát tiên riêng lẻ

Mỗi vị tiên đều mang một ý nghĩa khác nhau, để bài trí đúng bạn cần nắm quy luật sau:

  • Hán Chung Ly : hướng Đông, hành Mộc, biểu tượng là quạt, đào. Mang lợi ích trường thọ, tràn đầy sinh lực.
  • Trương Quả Lão : hướng Bắc, hành Thủy, biểu tượng sáo trúc. Mang lợi ích vợ chồng không con, đặt trong phòng ngủ để tăng vận may về đường con cái.
  • Lã Động Tân: hướng Tây, hành Kim, biểu tượng gươm, phất trần. Mang lợi ích chữa bệnh, vận may về học vấn.
  • Tào Quốc Cửu: hướng Đông Bắc, hành Thổ, biểu tượng cặp song loan. Mang lợi ích vận may cho những người muốn quyền lực.
  • Lý Thiết Quái: hướng Nam, hành Hỏa, biểu tượng hồ lô. Mang lợi ích sự thông thái mạnh nhất trong Bát tiên.
  • Hàn Tương Tử: hướng Đông Nam, hành Mộc, biểu tượng sáo. Mang lợi ích hồi phục năng lượng.
  • Lam Thái Hòa : hướng Tây Bắc, hành kim, biểu tượng rổ hoa. Mang lợi ích sức khỏe 
  • Hà Tiên Cô: hướng Tây Nam, hành Thổ, biểu tượng hoa sen. Mang lợi ích vận may về hôn nhân và gia đình.

Nên mua tượng Bát tiên bằng chất liệu gì

Tượng Bát tiên được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau từ đá, đồng hay gỗ. Vậy nên mua tượng bằng chất liệu nào là tốt nhất. Mỗi một chất liệu đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng đa số mọi người lựa chọn tượng Bát tiên bằng gỗ. Vì đây là một chất liệu lành tính, gỗ còn thuộc hành mộc rất tốt cho sức khỏe, có giá trị phong thủy và kinh tế cao.

bát tiên
Bát tiên chạm khắc trên ghế gỗ

Hy vọng, với những chia sẻ của đồ gỗ Hoàng Vân về tượng Bát tiên phía trên sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các vị tiên cũng như biết cách bày trí hợp lý hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *