Ý NGHĨA CỦA TỨ LINH TRONG NỘI THẤT GỖ TỰ NHIÊN Để lại Bình luận

Xuất hiện thường xuyên trong các chế tác kiến trúc và đặc biệt là chạm khắc nội thất gỗ. Tứ linh là biểu tượng phong thủy rất được ưa chuộng trong nội thất ngày nay. Tuy được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của các linh vật trong Tứ linh này. Hãy cùng Hoàng Vân Furniture tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  • Tứ linh tức là 4 linh vật Long Lân Quy Phụng, đại diện cho 4 vị thần ở 4 phương là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước theo văn hóa Trung Quốc. Trong đó, mỗi loài linh vật đều mang trên mình ý nghĩa phong thủy riêng.
  • Tứ linh tượng trưng cho sức mạnh của tự nhiên, đất trời, đại diện cho 4 nguyên tố chính là nước, lửa, đất và gió. Tứ linh được sử dụng và chạm khắc phổ biến trong các công trình kiến trúc, đời sống của người Việt với mong muốn mang đến những điều may mắn, tốt lành, thuận lợi trong cuộc sống cho gia chủ.
1. Đứng đầu tứ linh – Long

Long (Rồng) đứng đầu tứ linh, đại diện cho sức mạnh, tri thức, quyền lực, đây là sinh vật tổng hợp sức mạnh của nhiều con vật khác.

Rồng là con trời, tượng trưng cho đấng quyền uy Thiên tử, được xem là linh vật mang quyền năng tối cao hơn các loài vật khác.

Dân tộc ta có truyền thuyết về con Rồng từ rất sớm bởi nó gắn liền với mây, mưa, với việc trồng lúa nước, với sự tích “Con Rồng Cháu Tiên”. Hình ảnh con rồng đã dần dần ǎn sâu vào tâm thức của người Việt.

Chúng ta thường thấy hình ảnh rồng được chọn để chạm khắc trên tay ghế, trên đỉnh ghế của những bộ salon gỗ cao cấp.

2. Linh vật nhân từ – Lân

Lân (hay gọi kỳ lân vì lân là tên con cái, con đực gọi là kỳ) là linh vật báo hiệu điềm lành, là biểu tượng cho sự nguy nga tráng lệ, sự trường thọ và niềm hạnh phúc lớn lao. Kỳ lân là loài vật chuyên bảo vệ và canh giữ cửa ngôi nhà, miệng há to thu hút và trấn áp mọi loại hung khí vào nhà.

Kỳ lân có tính linh, khi có vua chúa, thánh nhân xuất thế cứu đời thì nó sẽ xuất hiện báo trước điềm lành, sắp có thái bình thịnh vượng. Lân theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tượng trưng cho sự thái bình, yên ổn. Lân cũng tượng trưng cho lộc phúc, may mắn, thịnh vượng.

3. Linh vật trường tồn – Quy

Quy (Rùa) là linh vật tốt lành mang ý nghĩa trường thọ, có khả năng chiêu tài hóa sát, trấn trạch, rất lợi về tài lộc, bền vững và thịnh vượng lâu dài.

Trong các loài vật thì rùa là loài có mai và mai rùa là cứng nhất, rùa cũng có tuổi thọ rất lâu nên hình ảnh Quy tượng trưng cho sự trường thọ, biểu tượng của sự bất diệt với thời gian.

Đồng thời hình tượng linh thú Quy còn thể hiện sự kiên nhẫn, kiên trì sự bền bỉ không ngại khó khăn gian khổ.

4. Linh vật bất tử – Phụng

Phụng (phượng hoàng) có nghĩa là chim phượng hoàng, là con vật bất tử trong truyền thuyết. Người ta kể rằng, phụng không bao giờ chết đi, nó chỉ tái sinh trong chính lửa của nó hết lần này đến lần khác, biểu tượng cho sự bất tử với thời gian.

Ngày xưa Phụng là biểu trưng cho những người phụ nữ quyền quý, quý tộc như hoàng hậu, phi tần ý chỉ sự cao quý, đại diện cho phái đẹp, đại diện cho sự trường tồn.

Hình tượng tứ linh này mang một ý nghĩa phong thủy rất lành mạnh, sâu sắc. Những đồ gỗ nội thất có chạm khắc hình tượng này giúp ngôi nhà đẹp hơn, ấn tượng cũng như cuốn hút hơn trong mắt người khác.

Hy vọng sau khi đã nắm được nguồn gốc và ý nghĩa phong thủy của Tứ Linh, bạn có thể lựa chọn nội thất gỗ hay những bức tranh trang trí phù hợp với sở thích và phong cách không gian ngôi nhà của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *