ý nghĩa của tượng phật di lặc

Khám phá ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc Để lại Bình luận

Phật Di Lặc là một biểu tượng tâm linh có ý nghĩa thiêng liêng trong văn hoá của người dân Việt. Vậy trong lĩnh vực nội thất tượng Phật Di Lặc tượng trưng cho điều gì? Cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc ở bài viết dưới đây.

Tiểu sử Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai?

Truyền thuyết kể lại rằng, từ thời Ngũ Đại của Trung Quốc, có một vị hòa thượng thân hình mập mạp, khuôn mặt tươi cười, mặc áo hở bụng và trên vai luôn đeo một chiếc túi vải. Ngài đi đến nhiều nơi để thuyết giảng và xin đồ của mọi người, ai cho gì ngài sẽ lấy đó rồi đem chúng cho những đứa trẻ mà ngài gặp được.

Dân gian thường gọi là với cái tên “Bố đại hòa thượng”, dịch nôm na có nghĩa là hòa thượng đeo túi vải. Ngài luôn xuất hiện với gương mặt vui vẻ, thân thiết với trẻ nhỏ và bỏ ngoài tai những lời nói khó nghe của người đời. Sau khi ngài qua đời, người dân mới biết được ngài chính là đức Phật Di Lặc hóa sinh qua một bài kệ mà ngài để lại.

Hình tượng đức Phật Di Lặc luôn thong dong, tự tại và vui vẻ có ý nghĩa to lớn trong văn hoá dân gian và Phật giáo.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc
Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc (Nguồn ảnh: Internet)

Tiểu sử Phật Di Lặc

Vậy Phật Di Lặc có thật hay không? Theo quan niệm dân gian và Phật giáo thì ngài luôn tồn tại. Trong kinh điển Phật giáo có ghi chép lại rằng, Phật Di Lặc sẽ xuất hiện khi phật pháp đã bị quên lãng, có thể là khoảng 10 triệu năm sau.

Phật Di Lặc được sinh ra trong gia đình Bà La Môn ở vùng Nam Ấn Độ, ngài sẽ tu hành ở cõi Đâu Sâu suốt bốn ngàn năm, sau đó thành đạo tại vườn Hoa Lâm dưới cây Long Hoa thuộc thế giới Ta Bà. 

Tên Di Lặc phiên âm theo tiếng Phạn có nghĩa là người có lòng từ bi. Tên của ngài còn được gọi là Từ thị do một tích kể lại rằng khi mang thai, mẹ ngài không sát sinh. Vì vậy tên gọi Di Lặc mang ý nghĩa sâu xa chính là sự từ bi, hỷ xả.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc được nhận diện với hình dáng mập mạp, khoẻ mạnh, mặc áo hở bụng và đi chân trần.Điều này thể hiện sự vô lượng, ung dung và nhẹ nhàng của ngài với cuộc sống xung quanh. Khuôn mặt Phật Di Lặc luôn tươi cười, thể hiện sự vui vẻ, hạnh phúc và lạc quan với mọi tình huống. Lỗ tai dài tượng trưng cho sự lắng nghe, thấu hiểu và bác ái với người đời. 

Bên cạnh đó, tượng Phật Di Lặc còn có mang một số ý nghĩa riêng khi đi kèm với các đồ vật khác nhau, cụ thể như sau:

  • Ý nghĩa của tượng Di Lặc kéo bao tiền, đồng tiền hay thỏi vàng là sự thịnh vượng, giàu sang, may mắn và tốt lành.
  • Tượng Phật Di Lặc cầm theo quả hồ lô là biểu tượng của sức khoẻ dồi dào và công việc suôn sẻ.
  • Phật Di Lặc cầm theo gậy như ý là biểu tượng của quyền lực, sự thăng tiến trong công việc.
Tượng Phật Di Lặc mang đến may mắn
Tượng Phật Di Lặc mang đến may mắn cho gia chủ (Nguồn ảnh: Internet)

Cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà chuẩn phong thuỷ

Đặt tượng Phật Di Lặc chuẩn theo phong thuỷ sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn và sức khỏe. Cùng đồ gỗ Hoàng Vân tham khảo một số vị trí tốt để đặt tượng Phật Di Lặc dưới đây:

  • Hướng Đông Nam: đây là hướng thuộc cung Thiên Lộc, phong thuỷ tốt. Đặt tượng Phật Di Lặc tại hướng này sẽ thu hút vượng khí, giúp cho tài lộc, công danh sự nghiệp thuận lợi.
  • Hướng Tây Bắc: thuộc cung sinh khí, tốt cho gia chủ về mặt tài lộc và sự nghiệp.
  • Trên bàn học hay bàn làm việc: đặt tượng Phật Di Lặc tại những vị trí này sẽ mang đến nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, học tập.
  • Trên nóc bàn thờ ông địa hay thần tài: giúp cho gia chủ thu hút tài lộc, công việc được thuận lợi suôn sẻ và công danh thăng tiến.
tượng phật di lặc có ý nghĩa gì
Cách đặt tượng Phật Di Lặc chuẩn phong thuỷ (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng với bạn khám phá về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thuỷ. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về đồ vật phong thuỷ trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *