Quyền con người và quyền dân tộc trong bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2.9.1945  - Báo Tây Ninh Online

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9 Để lại Bình luận

Với mỗi Quốc gia, ngày Quốc Khánh là ngày mang ý nghĩa trọng đại, là một dấu mốc quan trọng của dân tộc. Ở Việt Nam, ngày Quốc Khánh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9 ở nước ta là gì? Để biết thêm thông tin về các ngày trọng đại này của dân tộc Việt Nam,hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quyền con người và quyền dân tộc trong bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2.9.1945  - Báo Tây Ninh Online

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9 là gì – điều này nhận được sự quan tâm của nhiều người

Quốc Khánh là ngày gì?

Sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại quảng trường Ba Đình của thủ đô Hà Nội.

Vào năm 1954, tên gọi Ngày Quốc Khánh 2-9 lần đầu tiên xuất hiện chính thức khi báo Nhân dân có đăng tải bài viết với khẩu hiệu: “Nhiệt liệt chào mừng ngày kỷ niệm lần thứ 9 Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9”, và được công nhận trong Hiến pháp năm 1992, theo điều 145 quy định: “Ngày Tuyên ngôn độc lập 2 tháng 9 năm 1945 là Ngày Quốc Khánh”.

Những hình ảnh lịch sử trong ngày Quốc khánh 2/9

Ngày Quốc Khánh ở Việt Nam gắn liền với sự kiện Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9

Nguồn gốc của ngày Quốc Khánh ở nước ta gắn liền với nguồn gốc và sự kiện Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập. Vào khoảng thời gian cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công rực rỡ, Bác Hồ đã di chuyển từ vùng chiến khu Việt Bắc về thủ đô để tiếp tục lãnh đạo phong trào cách mạng. Trong cuộc họp vào ngày 25 tháng 8 năm 1945, Bác và Đảng ta đã chủ trương làm các thủ tục ra mắt Chính phủ lâm thời Việt Nam Cộng hòa đồng thời khai sinh ra nước Việt Nam.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 hơn 50 vạn đồng bào ta với cờ hoa rực rỡ, đại diện cho các tầng lớp nhân dân đã có mặt tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội để chứng kiến giây phút thiêng liêng nhất của lịch sử Việt Nam.h – thời khắc nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Ngoài cờ, hoa, các biểu ngữ bằng nhiều thứ tiếng với nội dung ủng hộ Đảng, ủng hộ Hồ Chủ tịch, ủng hộ chế độ mới,… cũng được xuất hiện trên từng con đường, góc phố.

Đến 14 giờ chiều, ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí minh cùng các vị lãnh đạo trong Chính phủ lâm thời đã xuất hiện trên lễ đài uy nghiêm và Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày Quốc Khánh ở Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa lịch sử mà còn mang ý nghĩa thời đại, nhân văn sâu sắc

Đồng thời, bản Tuyên Ngôn độc lập cũng đã nêu rõ và khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Trong bản tuyên ngôn Bác cũng đã chỉ ra những tội ác của Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, phát xít Nhật đã gây ra với nhân dân ta.

Để ghi nhớ ngày trọng đại này của đất nước, Nhà nước ta đã quyết định chọn ngày này là ngày Quốc Khánh.

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9 không chỉ là ngày hội lớn của toàn dân tộc, là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu một bước phát triển mới của Cách mạng Việt Nam. Mà còn là ngày để nhân dân ta nhớ lại, tưởng niệm những sự hy sinh, mất mát của toàn dân tộc, cũng như công ơn của các chiến sĩ đã không ngừng chiến đấu vì một bầu trời hòa bình, không còn khói lửa chiến tranh cho chúng ta.

Quốc Khánh năm nay được nghỉ mấy ngày?

Bên cạnh những thắc mắc liên quan đến Quốc Khánh là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9. Những thông tin liên quan đến việc nghỉ lễ Quốc Khánh 2021 cũng được rất nhiều người quan tâm khi nhắc đến ngày này.

Ngày Quốc Khánh năm 2021 sẽ rơi vào ngày thứ năm. Theo như thông báo số 4875/TB-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội được ban hành ngày 10/12/2020, về việc nghỉ tết âm lịch và Quốc Khánh năm 2021 đối với các cán bộ, công chức, người lao động. Năm nay, chúng ta sẽ được nghỉ Quốc Khánh 04 ngày từ ngày thứ năm, 2 tháng 9 đến hết ngày chủ nhật, ngày 5 tháng 9.

Theo dự kiến, Quốc Khánh 2021 công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày

Như vậy, ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2 9 thật sự mang một ý nghĩa nhân đạo và khẳng định được chủ quyền của Việt Nam. Hy vọng, với những chia sẻ này, sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về các ngày lễ lớn của dân tộc nói chung và ngày Quốc Khánh nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *