ý nghĩa phong thủy của gỗ mun

Khám phá ý nghĩa phong thủy của gỗ mun Để lại Bình luận

Gỗ mun là loại gỗ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất, thủ công mỹ nghệ và thậm chí là vật phẩm phong thủy. Vậy tác dụng của gỗ mun là gì và ý nghĩa phong thủy của gỗ mun là như thế nào? Bạn hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân tìm hiểu chi tiết về chủ đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về gỗ mun

Gỗ mun là gì?

Gỗ mun là loại cây thân gỗ, có thể phát triển chiều cao tới 20m và đường kính trung bình khoảng 0.3m. Là một loại cây lâu năm nên tuổi thọ càng cao kích thước của cây càng lớn. Tán lá mun rộng, có hoa nhỏ và màu vàng đặc trưng. Mun là loài cây ưa ánh sáng, phát triển chậm và ra hoa vào khoảng tháng 7. Tại Việt Nam, cây gỗ mun phân bố chủ yếu ở một số tỉnh thành như Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Bình và Khánh Hòa.

Gỗ mun được xếp vào nhóm loại gỗ hiếm, nằm trong sách đỏ của Việt Nam với đặc điểm nhận diện là màu gỗ đen, không bị mối mọt và có độ bền cao. Bên cạnh đó, gỗ mun cũng sở hữu ưu điểm lớn là không bị cong vênh, gãy và độ bóng tăng lên cùng với thời gian sử dụng.

Các loại gỗ mun phổ biến hiện nay

Dưới đây là 5 loại gỗ mun được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn hãy cùng đồ gỗ Hoàng Vân theo dõi ở bảng sau:

 

Loại gỗ Đặc điểm Khu vực phân bố
Gỗ mun sừng
 • Có màu đen, trọng lượng nặng và độ cứng cao.
 • Để càng lâu, tom và vân gỗ sẽ dần biến mất, để lại một màu đen duy nhất.
 • Có thể bị nứt vết chân chim khi chịu sự tác động của thay đổi thời tiết nóng lạnh.
Phân bố chủ yếu ở rừng núi của tỉnh Khánh Hòa.
Gỗ mun hoa
 • Có hoa văn sọc trắng và vàng đan xen vào nhau.
 • Có độ cứng cao và khá giòn, đòi hỏi người thợ gia công tỉ mỉ, cẩn thận.
 • Giá thành cao.
Phân bố ở vùng rừng núi Tây Nguyên.
Gỗ mun đen
 • Có màu đen tuyền, thân gỗ có độ bóng.
 • Bề mặt gỗ hầu như không có tom gỗ và vô cùng ít dăm.
 • Khi thay đổi nhiệt độ sẽ xuất hiện vết nứt.
Phân bố ở một số tỉnh như Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Bình…
Gỗ mun sọc
 • Vân gỗ mun sọc có màu xanh, sau một thời gian chuyển sang màu đen.
 • Là loại gỗ quý hiếm, giá thành cao.
Phân bố ở rừng vùng núi Tây Nguyên.
Gỗ mun đuôi công
 • Thớ gỗ bản to.
 • Chất gỗ dễ bị nứt.
 • Có giá trị kinh tế thấp.
Nam Phi

 

Qua bảng trên, đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn khám phá đặc điểm của 5 loại gỗ mun phổ biến hiện nay. Vậy gỗ mun nào đắt nhất? Tính đến thời điểm hiện tại, gỗ mun sừng là loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhất do tính khan hiếm và có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ý nghĩa phong thủy của gỗ mun

Gỗ mun mang đến nhiều tài lộc

Tài lộc là một trong những ý nghĩa phong thủy của gỗ mun và cũng là nguyên nhân khiến cho các vật phẩm, đồ mỹ nghệ hay nội thất làm từ gỗ mun được ưa chuộng. Người tiêu dùng thường tìm kiếm đến các vật phẩm gỗ mun với mong muốn cầu cho sự nghiệp hanh thông, thăng tiến.

Ý nghĩa phong thủy của gỗ mun
Ý nghĩa phong thủy của gỗ mun (Nguồn ảnh: Internet)

Dùng vật phẩm làm từ gỗ mun giúp cải thiện sức khỏe

Dùng đồ nội thất, vật phẩm từ gỗ mun sẽ mang đến năng lượng tích cực, giúp người tiêu dùng giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi và có giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, tác dụng của gỗ mun đối với sức khỏe là điều đã người người tiêu dùng chứng nhận, đặc biệt là đối với các vấn đề như trầm cảm, tâm lý không ổn định.

Gỗ mun có khả năng xua đuổi tà mà

Theo quan niệm phong thủy, gỗ mun có khả năng hấp thụ linh khí từ trời đất xung quanh nên chúng cũng có linh tính. Vì vậy, với những ai yếu bóng vía, gặp điều xúi quẩy không may mắn thì vòng gỗ mun hay vật phẩm gỗ mun sẽ là giải pháp hữu ích.

Cải thiện đường tình duyên với vật phẩm gỗ mun

Những cặp đôi đang yêu đương, trong quá trình tìm hiểu thường tìm đến vòng tay gỗ mun với mong ước tình yêu bền chặt. Đây cũng là ý nghĩa phong thủy cuối cùng của gỗ mun mà đồ gỗ Hoàng Vân giới thiệu đến bạn.

Vòng tay gỗ mun
Vòng tay gỗ mun thúc đẩy tình duyên (Nguồn ảnh: Internet)

Ứng dụng của gỗ mun

Vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của gỗ mun. Các loại vật phẩm được làm từ loại gỗ này có thể kể đến như vòng tay, tượng Phật, đĩa gỗ…Trong đó, vòng tay được sử dụng nhiều hơn cả do có giá trị kinh tế phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Nội thất

Tương tự như các loại gỗ tự nhiên khác, gỗ mun cũng được dùng để gia công đồ nội thất như bàn ghế, giường ngủ, sập…Tuy nhiên do giá trị của nội thất gỗ mun cao nên đối tượng người dùng thường là gia chủ có điều kiện kinh tế khá giả.

Nội thất phòng khách gỗ mun
Nội thất phòng khách gỗ mun quý hiếm sang trọng (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy là đồ gỗ Hoàng Vân đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa phong thủy của gỗ mun cũng như một số ứng dụng của gỗ mun trong lĩnh vực nội thất và đồ mỹ nghệ. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về gỗ mun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *