trang trí bàn thờ ông địa ngày tết

Bí quyết trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết Để lại Bình luận

Mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người lại bận rộn dọn dẹp, sắm sửa, trang trí nhà ở. Khu vực bàn thờ theo phong tục của người Việt rất quan trọng. Bên cạnh bàn thờ gia tiên, mọi người cũng rất quan tâm đến việc trang trí bàn thờ ông Địa – Thần Tài. Làm thế nào để chuẩn bị trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết thật thịnh soạn và chỉnh chu để chiêu tài, đón lộc. Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nên chuẩn bị những gì để trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết?

Bên cạnh việc chuẩn bị khu vực bàn thờ sạch sẽ, trong những ngày tết mọi người rất chú trọng đến việc trang trí sao cho trang nghiêm và đẹp mắt hơn. Mọi người cho rằng việc chuẩn bị tươm tất và chu đáo mọi thứ trên bàn thờ ông Địa sẽ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Chuẩn bị để thực hiện cách trang trí trên bàn thờ không thể thiếu những đồ vật sau.

Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ

Có một điều cần lưu ý đó chính là các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ ông Địa trong ngày tết không nên thay đổi. Cả về vị trí đặt lẫn số lượng vật phẩm như bình hoa, mâm bồng hay chén nước. Trong một số trường hợp cần thiết bạn có thể xem xét thay thế nhưng tuyệt đối không đụng đến bát hương. 

Chuẩn bị đồ cúng tươm tất để trang trí bàn thờ ông Địa   
Chuẩn bị đồ cúng tươm tất để trang trí bàn thờ ông Địa    Nguồn ảnh: Internet

Bên cạnh đó, hãy cắt tỉa gọn gàng chân nhang trong ngày 23 tháng Chạp. Cùng với đó, hãy lưu ý số chân nhanh để lại trên bát hương nên để số lẻ. Chuẩn bị bàn thờ ông Địa chu đáo nên thay hũ gạo, muối và nước rồi sau đó đặt ở vị trí ban đầu.

Hoa cắm trên bàn thờ ông Địa

Để mang đến không khí tết hãy chuẩn bị lọ hoa thật đẹp để trang trí bàn thờ thần tài ngày tết. Đây chính là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu vì chúng mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Mỗi loài hoa được lựa chọn mang hương sắc và ý nghĩa khác nhau.

Mọi người có thể chọn hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa hồng đỏ, hoa huệ trắng,… để trang trí cho bàn thờ thêm đẹp mắt. Hãy lựa chọn những bông hoa tươi thật để khu vực bàn thờ thật đẹp và rực rỡ sắc hoa trong những ngày tết. Không nên cắm hoa giả trên bàn thờ ông 

Mâm ngũ quả

Trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết không thể thiếu mâm ngũ quả. Trong những ngày này nên chọn quả thật kỹ càng, ưu tiên những loại quả mang ý nghĩa may mắn. Bày biện trên mâm thật đẹp sẽ góp phần tạo nên bàn thờ ông Địa trang trọng, linh thiêng hơn.

Một số ý tưởng trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết

Để khu vực bàn thờ ông Địa thêm phần rực rỡ mọi người có thể trang trí thêm với những món đồ sau.

Có rất nhiều ý tưởng trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết  
Có rất nhiều ý tưởng trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết   Nguồn ảnh: Internet

Sử dụng đèn trang trí bàn thờ ông Địa

Không chỉ bàn thờ gia tiên, đèn trang trí bàn thờ giúp nơi thờ tự thêm nổi bật và đẹp mắt hơn. Đèn thờ được xem là biểu tượng giữ lửa, tạo cảm giác ấm cúng, linh thiêng nơi bàn thờ. Vậy nên trong những ngày tết không thể thiếu đèn trang trí trên bàn thờ ông Địa.

Đèn thờ trang trí hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, mức độ ánh sáng có thể tùy chỉnh từ nhẹ cho đến sáng rõ. Thế nhưng khi chọn đèn thờ để trang trí bàn thờ ông Địa cần chọn kiểu đèn phù hợp. Kích thước phù hợp với bàn thờ, không to quá hay nhỏ quá sẽ mất cân đối. Không nên chọn đèn thờ màu sắc quá lòe loẹt, hãy ưu tiên sự nhẹ nhàng, trầm ấm để tạo sự tôn nghiêm cho bàn thờ ông Địa.

Treo tranh chưng bàn thờ ông Địa

Sự lựa chọn hàng đầu dành cho khu vực thờ cúng chính là trang trí với tranh trúc chỉ. Rất nhiều người cập nhật xu hướng này vì những bức tranh như vậy mang lại cảm giác ấm cúng, thể hiện được truyền thống dân tộc Việt Nam. Tranh trúc chỉ thường trang trí bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật từ rất lâu.

Gợi ý trang trí bàn thờ ông Địa trong những ngày tết  
Gợi ý trang trí bàn thờ ông Địa trong những ngày tết   Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay mọi người có thể sử dụng loại tranh này để trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết. Kích thước tranh như thế nào phụ thuộc vào không gian kiến trúc bàn thờ ông Địa. Một số người chọn tranh hình tròn nhỏ đặt bên trong vị trí bài vị. Có nhiều kiểu trang trí với tranh trúc chỉ cho bàn thờ ông Địa mà mọi người có thể tham khảo.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ ông Địa

Trước khi trang trí bàn thờ ông Địa phải chắc chắn rằng mọi thứ được lau dọn sạch sẽ. Sắp xếp đồ cúng trên bàn thờ tuân thủ một số quy tắc. Bài trí nên giữ nguyên mọi thứ như ngày thường, tốt nhất hãy chọn hoa tươi để thờ cúng. Chuẩn bị bàn thờ ông Địa tươm tất trong ngày tết sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ.

Trang trí đẹp mắt, chuẩn bị chu đáo trên bàn thờ ông Địa   
Trang trí đẹp mắt, chuẩn bị chu đáo trên bàn thờ ông Địa    Nguồn ảnh: Internet

Có thể tham khảo để lựa chọn vật phẩm thờ cúng kỹ càng, chu đáo. Đó chính là một số ý tưởng trang trí bàn thờ ông Địa ngày tết. Mọi người hãy cân nhắc trong việc chọn nội thất phòng thờ để mọi thứ luôn được thuận lợi. Bày biện và trang trí bàn thờ ông Địa tươm tất, chỉnh chu với hy vọng một năm mới thành công. Mong rằng mọi người sẽ áp dụng được kinh nghiệm trang trí bàn thờ ngày tết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *