gỗ căm xe thuộc nhóm mấy

Giải đáp: Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy? Để lại Bình luận

Đối với những người sản xuất đồ nội thất chuyên nghiệp thì gỗ căm xe đã trở nên quá quen thuộc. Họ thường dùng gỗ này để làm cửa gỗ, tay vịn cầu thang, đóng tủ bếp, đóng bàn ghế, tủ đựng rượu, tủ đựng quần áo…điều này cho thấy gỗ căm xe có những đặc điểm lý tưởng để làm đồ nội thất trong gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem gỗ căm xe là gỗ gì? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy
Giải đáp: Gỗ căm xe là gì? Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Định nghĩa gỗ căm xe là gỗ gì? Cây căm xe có đặc điểm gì?

Trước khi hiểu về đặc điểm gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì các bạn cần hiểu về gỗ này là gỗ gì. Đặc biệt, gỗ căm xe tên tiếng anh là gì. Cụ thể, theo cách hiểu của các chuyên gia đưa ra thì gỗ căm xe hay còn gọi là căm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa. 

Đây là tên dùng để chỉ một loại cây thân gỗ có chiều cao lý tưởng lên đến 30m và sở hữu đường kính có thể dài tới 1.2m nhưng rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn trung bình cây trông rất thẳng, gốc của chúng có bạnh vè ka1 lớn, trước đó lúc nhỏ cây thường cong qeo. Vỏ của cây căm xe nhìn bề ngoài vào có màu nâu vàng hoặc màu xám đỏ.

Trước khi tìm hiểu gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì các bạn cần biết được vị trí phân bổ tại Việt Nam và trên thế giới. Ở nước ta, cây này xuất hiện nhiều ở miền Trung và miền Nam. Nhất là vùng núi Tây Nguyên. Gỗ căm xe hiện tại khá cứng và chắc chắn và được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ. 

Thậm chí nhiều người còn so sánh chúng với gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước).

Đến đây chắc các bạn đã biết gỗ căm xe thuộc nhóm mấy rồi nhỉ? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giới thiệu rõ hơn về các bạn về ưu và nhược điểm của gỗ căm xe. 

ỗ căm xe là gỗ gì
Định nghĩa gỗ căm xe là gỗ gì? Cây căm xe có đặc điểm gì?

Gỗ căm xe có ưu điểm như thế nào?

Sau khi hiểu được gỗ căm xe là gì gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì các bạn có thể tham khảo đặc điểm cụ thể hơn của loại gỗ đặc biệt này nhé!

Gỗ căm xe có độ bền cao, chắc chắn

Được biết, gỗ căm xe được xếp vào nhóm 2 trong bảng xếp hạng những nhóm gỗ quý của Việt Nam. Bởi vậy, điều này cho thấy đây là loại gỗ cứng và rất chắc chắn. Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi gỗ căm xe có bị mối mọt không chính là không. 

Gỗ này không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, chịu va đập tốt nên được ứng dụng dùng làm ván lót sàn tự nhiên, thi công nội thất, mỹ nghệ cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng rất phổ biến và có chất lượng đảm bảo. 

Đặc biệt, những đồ nội thất bằng gỗ căm xe sau một thời gian sẽ chuyển sang màu cánh gián hay đỏ đậm đẹp mắt. Sử dụng đồ nội thất hay sàn gỗ căm xe đều mang đến cảm giác ấm áp, sang trọng và đẳng cấp rất riêng. 

Gỗ căm xe có tính cách âm, cách nhiệt cực tốt 

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì câu trả lời là nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ chứng tỏ độ cứng và chắc chắn của loại gỗ này. Vì thế, mà gỗ có tính cách âm, cách nhiệt cực tốt. Nếu dùng sàn bằng gỗ căm xe thì mùa đông ấm còn mùa hè thì mát rất phù hợp với thời điểm ở Việt Nam. 

Gỗ căm xe có tính chống nước cao

Nhờ có độ bền cao nên gỗ căm xe được sử dụng nhiều và phổ biến. Ngoài tình cách âm, cách nhiệt, có độ bền cao thì gỗ căm xe còn được ngợi khen bởi tính chống thấm nước. 

Gỗ căm xe
Gỗ căm xe có ưu điểm như thế nào?

Vì thế, khi dùng đồ nội thất làm bằng gỗ này bạn sẽ yên tâm không lo khi đang sử dụng đồ dùng bị thấm nước mất thẩm mỹ, cong vênh, nứt nẻ. Đây là ưu điểm vượt trội mà không phải ai cũng có được của gỗ căm xe trên thực tế. 

Chi phí hợp lý

So với các loại gỗ nhóm I như gỗ Lim hay gỗ giáng hương thường có chi phí thi công rất cao chỉ hợp với gia chủ có điều kiện kinh tế. Mặc dù gỗ lim cứng hơn nhưng độ chống mối mọt, vênh nứt của gỗ rất tốt nhưng giá cả trên thị trường thì lại thấp hơn hẳn. 

Chính ưu điểm này đã thu hút người yêu thích đồ gỗ nội thất ưu tiên sử dụng gỗ căm xe để làm các đồ nội thất từ bàn ghế, giường, tủ, …

Như vậy, đồ gỗ Hoàng Vân đã chia sẻ đến các bạn thông tin cơ bản về gỗ căm xe thuộc nhóm mấy cũng như những ưu điểm nổi bật của gỗ này trên thực tế. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về gỗ căm xe cũng như biết cách áp dụng vào thực tế để tạo ra không gian vừa ấm áp và đẳng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *