Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy

Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy – Ưu và nhược điểm Để lại Bình luận

Gỗ nu nghiến từ lâu đã được ngợi khen như một loại nguyên liệu hàng đầu để sản xuất ra những đồ nội thất mang hình thức mãn nhãn với chất lượng cao, bền đẹp theo thời gian. Bên cạnh đinh hương, lim, mun,…thì gỗ nu nghiến được xếp vào bảng xếp hạng những loại gỗ tốt nhất hiện nay. Vậy bạn có biết gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy
Giải đáp: Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy? Gỗ nu nghiến có tốt không?

Cây gỗ nghiến là gì? Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy thì chúng tôi mời các bạn tìm hiểu cây gỗ nghiến là gì và gỗ nu có mấy loại? 

Các chuyên gia định nghĩa gỗ nu nghiến là cây có tên khoa học là Burretiodendron hsienmu. Cây là thân gỗ lớn, là thực vật có hoa, chiều cao trung bình của cây gỗ nghiến là 30-50m cùng với đường kính từ  80 – 90cm. Đây là cây có thân gỗ có kích thước lớn và mang đến giá trị kinh tế rất cao. 

Hiện tại, Trung Quốc mới là quốc gia trồng nghiền cây gỗ nghiến. Còn ở Việt Nam thì cây này xuất hiện phổ biến nhất ở Quảng Bình.

Gỗ nu nghiến chính là gỗ được khai thác bởi cây gỗ nghiến trưởng thành. Gỗ nghiến được xếp vào nhóm IIA trong bảng bao gồm các nhóm gỗ quý ở Việt Nam. Điều đó chứng tỏ gỗ nu nghiến là nhóm gỗ quý và cần được bảo vệ. 

Hy vọng đọc phần này các bạn đã hiểu gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy? 

Gỗ nu có tốt không?

Được biết, gỗ nu nghiến là cây thân gỗ có chiều cao dài và kích thước lớn nên sẽ có tỉ trọng rất lớn. Cây nặng từ 950 – 1100 kg trên 1m3. Bởi vậy, khi dùng để sản xuất đồ nội thất thì các sản phẩm sẽ rất nặng tay và khó di chuyển hơn so với các loại cây lấy gỗ khác. 

Để trả lời cho câu hỏi gỗ nu có tốt không thì các bạn cần biết đặc điểm của gỗ này. đó là gỗ quý có đường vân xoăn sọc rất đẹp mắt và tinh xảo, không dễ gì có được loại gỗ có hoa văn đẹp đến thế. 

Gỗ nu có tốt không?
Gỗ nu có tốt không?

Ngoài ra, gỗ giác của gỗ nu nghiến có màu hơi sáng nhưng lõi lại có màu nâu sẫm, đường vân khá mờ, cứng và nặng hơn so với gỗ giác. Đặc điểm đặc này đã thu hút nhiều người yêu thích đồ nội thất gỗ lựa chọn. Câu trả lời cho câu hỏi gỗ nu có tốt không là có. Cùng tham khảo ưu điểm của gỗ nu nghiến để xem gỗ này chất lượng ra sao? Gỗ nu nào đắt nhất?

Khám phá ưu và nhược điểm nổi bật ở gỗ nu nghiến

Sau khi hiểu được gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy thì các bạn cũng hiểu được chất lượng của loại gỗ này ra sao? Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội chỉ có ở gỗ nghiến như sau:

Ưu điểm của gỗ nu nghiến

  • Ưu điểm đầu tiên là gỗ từ cây gỗ nghiến có tính cơ học cao nên rất cứng, và rất bền theo thời gian nên khi sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm. 
  • Ngay cả khi gỗ bị chôn xuống đất thì gỗ nu nghiến vẫn có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt và công trình. 
  • Gỗ có thể chịu được sự tấn công của thời tiết nên sẽ không bị cong vênh nứt nẻ do thời tiết hanh khô. 
  • Khi được bào nhẵn, những đường vân trên gỗ nu nghiến sẽ trở nên đẹp mắt và tinh xảo như những thanh kiếm trong truyện kiếm hiệp.
  • Gỗ nu nghiến có tính sự mềm dẻo, linh hoạt, thích hợp dùng để làm thớt gỗ để sử dụng ở các gia đình hiện nay.
  • Gỗ nu hiện nay bao gồm nhiều loại như: nu sưa, nu hương,.. nhưng có thể đánh giá gỗ nu nghiến có giá trị kinh tế cao nhất. Vì thế khi bạn hỏi gỗ nu nào đắt nhất thì câu trả lời là gỗ nu nghiến. 
nhược điểm nổi bật ở gỗ nu nghiến
Khám phá ưu và nhược điểm nổi bật ở gỗ nu nghiến

Nhược điểm của gỗ nu nghiến:

Bên cạnh ưu điểm để biết gỗ nu có tốt không thì các bạn có thể tham khảo một số nhược điểm của gỗ nu nghiến như sau:

  • Nếu người thợ làm mộc chế biến thành những lớp gỗ mỏng thì dễ bị cong, vênh hoặc nứt vỡ dưới sự tác động của độ ẩm và nước.
  • Gỗ giác của gỗ nu nghiến thì mềm và mỏng hơn nên chỉ được ứng dụng làm những bộ phận ít chịu lực trong nhà.
  • So với các loại gỗ hiện nay dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất thì gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy thì cũng có giá thành cao nhất hiện nay. Những sản phẩm mỹ nghệ, nội thất làm từ gỗ nu nghiến có giá từ vài trăm đến 1 tỷ đồng. Đây là nhược điểm khá lớn mà chỉ có gỗ nu nghiến mới có. 

Trên đây là một số đặc điểm nổi bật của gỗ nu nghiến giúp các bạn hiểu được gỗ nu nghiến là gì? Gỗ nu nghiến thuộc nhóm mấy? Ưu và nhược điểm của gỗ nu nghiến là gì? Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *