Mối gỗ còn có tên gọi khác là mọt - loài côn trùng chuyên phá hoại các nội thất bằng gỗ

Mối gỗ và 5 cách trị mối gỗ hiệu quả Để lại Bình luận

Mối gỗ là luôn là nỗi ám ảnh đối với những gia đình sử dụng nội thất bằng gỗ. Để tránh tình trạng mối gỗ tấn công và xử lý mối một cách hiệu quả. Trong bài viết này Hoàng Vân sẽ chia sẻ đến bạn cách trị mối gỗ nhanh nhất và các biện pháp phòng chống mối gỗ.

Mối gỗ là gì?

Trước khi tìm hiểu cách trị mối gỗ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài côn trùng này. Mối gỗ còn có tên gọi khác là mọt – loài côn trùng chuyên phá hoại các nội thất bằng gỗ, phá hủy các kết cấu trong nhà.

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, mối gỗ trưởng thành có thể sống từ 1-3 tháng, một số loại từ 6-8 tháng. Quá trình từ ấu trùng trở thành mối trưởng thành mất từ 3-4 tuần thậm chí có thể kéo dài từ 1-2 năm (đây là khoảng thời gian mối tấn công mạnh nhất)

Chúng thường hoạt động theo bầy đàn và thực hiện phá hoại trong vòng vài năm bằng cách ăn gỗ và xây dựng hang bên trong.

Mối gỗ còn có tên gọi khác là mọt - loài côn trùng chuyên phá hoại các nội thất bằng gỗ

Mối gỗ còn có tên gọi khác là mọt – loài côn trùng chuyên phá hoại các nội thất bằng gỗ

Những con mối gỗ trưởng thành sẽ đẻ trứng tại các khe nứt của gỗ và tấn công sau khi được nở ra. Nếu không được phát hiện sớm, kết cấu gỗ sẽ bị hủy gây mất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, để phát hiện mối gỗ cũng không hề dễ dàng, bạn có thể kiểm tra bằng những dấu hiệu sau:

  • Bạn kiểm tra các khe nứt của bàn ghế xem có trứng mối không
  • Quan sát phía dưới gầm bàn ghế, tủ kệ xem có xuất hiện các đường đi của mối không – thường khi di chuyển chúng sẽ để lại dấu hiệu như vụn gỗ.
  • Kiểm tra bề mặt có xuất hiện các lỗ nhỏ không – những lỗ này thường do mối gỗ trưởng thành tạo ra.

5 cách trị mối gỗ hiệu quả

Phơi đồ gỗ dưới nắng trước khi sử dụng

Ẩm ướt chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đồ gỗ bị mối mọt. Người xưa thường có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh, chính vì vậy, cách trị mối gỗ đầu tiên là hãy phơi đồ gỗ dưới nắng trước khi sử dụng.

Nếu có thời gian, bạn nên thực hiện cách này khoảng 2-3 tháng một lần. Mối rất sợ nắng nóng nên khi mang đi phơi chúng sẽ không chịu được mà bỏ đi.

phơi đồ gỗ dưới nắng trước khi sử dụng

Phơi đồ gỗ dưới nắng trước khi sử dụng

Hạn chế nứt nẻ

Mối gỗ rất thích đồ gỗ và sẽ tấn công nhanh khi xuất hiện tình trạng nứt nẻ. Vì vậy, cách trị mối mọt gỗ tiếp theo đó chính là xử lý các vết nứt trước khi bị mối mọt tấn công. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời có cách xử lý gỗ bị mọt.

Đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa

Đầu tiên bạn sử dụng một miếng khăn thấm dầu hỏa bôi vào trực tiếp vào tổ và xung quanh đó. Tiếp theo bạn sử dụng bọc nilon bọc kín xung quanh tránh mùi dầu bay ra. Sau 2 tiếng bạn tiếp tục thực hiện lại một lần nữa. Chờ thêm 2 tiếng để mọt chết hết, sau đó bạn lấp tổ mối gỗ bằng hỗn hợp sáp ong + 10 phần dầu thông + 10 phần dầu hôi và 1 phần long não.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cồn thay vì dầu hỏa.

Đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa

Đuổi mối gỗ bằng dầu hỏa

Cách xử lý gỗ bị mọt bằng dầu gió

Bạn sử dụng dầu gió đổ vài giọt vào tổ mối, chỉ sau khoảng 15 phút tất cả mối sẽ tự nhiên chui khỏi hang, bạn có thể sử dụng cách này thường xuyên để tránh mối gỗ quay lại. Vì mối rất sợ mùi bạc hà nên bạn hãy sử dụng dầu gió có mùi này nhé.

Cách xử lý gỗ bị mọt bằng dầu gió

Cách xử lý gỗ bị mọt bằng dầu gió

Diệt mối bằng thuốc trị mọt gỗ

Hiện nay, ngoài cách trị mối gỗ thủ công thì còn có những loại thuốc diệt mối chuyên dụng. Bạn có thể mua chúng ở các cửa hàng tạp hóa hoặc thuốc trừ sâu. Để diệt mối bằng thuốc bạn chỉ cần sử dụng xilanh đã có thuốc xịt thẳng vào hang là mối sẽ bị diệt tận gốc từ bên trong. Ngoài loại thuốc chuyên dụng, bạn cũng có thể sử dụng axit boric cũng mang lại hiệu quả không kém.

Diệt mối bằng thuốc trị mọt gỗ

Diệt mối bằng thuốc trị mọt gỗ

Ngoài những cách trị mối gỗ phía trên bạn cũng có thế sử dụng tinh dầu cam, ớt tươi hoặc bột hàn the cũng khá hiệu quả.

Mối gỗ chỉ xuất hiện khi gặp môi trường ẩm thấp vì vậy để bảo quản đồ gỗ tốt hơn bạn nên thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ.

Hy vọng với những chia sẻ về cách trị mối gỗ phía trên của Hoàng Vân có thể giúp gia đình bạn xử lý tình trạng mối mọt một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *